Không ký kết HĐLĐ bằng văn bản với người giúp việc bị xử lý thế nào?

Không ký kết HĐLĐ bằng văn bản với người giúp việc bị xử lý thế nào?

Chuyên viên có thể giải đáp thắc mắc sau cho tôi không: Gia đình tôi vì thưa người, chỉ có 2 vợ chồng mà lại có con nhỏ nên muốn thuê giúp việc gia đình. Tôi có phải soạn hợp đồng bằng văn bản để ký kết rõ ràng giữa hai bên không? Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình thì người sử dụng lao động bị xử lý như thế nào theo quy định mới, tôi nghe nói sẽ bị phạt tiền đúng không ạ? Thời hạn của HĐLĐ với người giúp việc gia đình tôi có thể ký bao nhiêu lâu? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn rất nhiều.Không ký kết HĐLĐ bằng văn bản

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có phải ký HĐLĐ bằng văn bản với người giúp việc gia đình?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 180 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

”Điều 180. Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

1. Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.

Như vậy, theo quy định trên thì người sử dụng lao động bắt buộc phải ký kết hợp đồng lao động với người lao động là người làm công việc giúp việc gia đình. Hợp đồng này phải được ký bằng hình thức văn bản.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Gia đình bạn vì thưa người, chỉ có 2 vợ chồng mà lại có con nhỏ nên muốn thuê giúp việc gia đình. Do đó, bạn phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình theo quy định.

Thứ hai, không ký kết HĐLĐ bằng văn bản với người giúp việc bị xử lý thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 và Khoản 1 Điều 56 Nghị định 28/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 29. Vi phạm quy định về lao động là người giúp việc gia đình

1. Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình;

b) Không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Điều 56. Hiệu lực thi hành

1. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 4 năm 2020.”

Theo đó, từ ngày 15 tháng 4 năm 2020 thì Nghị định 28/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành. Do đó, đối với việc không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình thì người sử dụng lao động sẽ bị phạt cảnh cáo.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; nếu gia đình bạn không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình thì sẽ bị phạt cảnh cáo mà không bị xử phạt tiền theo quy định mới nhất của Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

Thứ ba, về thời hạn của HĐLĐ đối với người giúp việc

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 180 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 180. Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

2. Thời hạn của hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình do hai bên thoả thuận. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động bất kỳ khi nào nhưng phải báo trước 15 ngày.”

Theo quy định trên thì thời hạn của hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình do hai bên thoả thuận, pháp luật không quy định về thời hạn của hợp đồng lao động đối với người giúp việc gia đình. Do đó, bạn và người lao động giúp việc có thể thỏa thuận lựa chọn thời hạn của HĐLĐ.

Trên đây là bài viết về vấn đề Không ký kết HĐLĐ bằng văn bản với người giúp việc bị xử lý thế nào?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Tạm hoãn thực hiện hợp đồng giúp việc gia đình

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay