Mức phạt với lỗi điều khiển xe không đi theo bên phải chiều đi của mình

Mức phạt với lỗi điều khiển xe không đi theo bên phải chiều đi của mình

Em là học sinh vừa đủ 18 tuổi, và chạy xe 50cc chỉ bị CSGT phạt duy nhất lỗi “Điều khiển xe không đi bên phải chiều đi của mình” với mức phạt 350.000 có hợp lí không ạ? Tại vì theo NĐ 46/2016 thì mức phạt đó chỉ dành cho xe moto (2 bánh có dung tích 50cc trở lên) còn xe đúng 50cc thì sao mức phạt vẫn bằng với xe moto phân khối lớn vậy ạ?Bên phải chiều đi

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối với quy định về loại xe có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;”

Như vậy, quy định về dung tích xi lanh của xe chỉ có ý nghĩa trong việc xác định độ tuổi của người lái xe chứ không có ý nghĩa trong việc xác định mức xử phạt. Bên phải chiều đi

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ

Thứ hai, về mức xử phạt với lỗi điều khiển xe không đi theo bên phải chiều đi của mình

Căn cứ theo quy định tại điểm g khoản 4 và điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP  như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

12. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) …Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5;”

Như vậy, lỗi điều khiển xe không đi theo bên phải chiều đi của mình bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Trong trường hợp này, bạn không có tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ do đó phải chịu mức phạt trung bình của khung hình phạt là 350.000 đồng là hợp lý. Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật, nếu gây ra tai nạn giao thông bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Mức phạt người điều khiển xe máy chưa đủ 18 tuổi

Yêu cầu độ tuổi thi bằng lái xe máy là bao nhiêu?

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi