19006172

Mức lương tối thiểu vùng khi làm việc theo HĐLĐ ở huyện Gia Lâm – Hà Nội

Mức lương tối thiểu vùng khi làm việc theo HĐLĐ ở huyện Gia Lâm – Hà Nội

Mức lương tối thiểu vùng khi làm việc theo HĐLĐ ở huyện Gia Lâm – Hà Nội. Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi về vấn đề như sau: Tôi là kế toán của một doanh nghiệp tư nhân. Theo tôi biết, từ ngày 1.1.2020 mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động có sự thay đổi nhưng tôi không biết NLĐ làm việc tại doanh nghiệp tư nhân có thuộc đối tượng được tăng lương tối thiểu vùng không? Mức lương tối thiểu vùng được quy định như thế nào theo quy định mới? Hiện nay doanh nghiệp tôi đang hoạt động tại địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội. Tôi còn được cộng thêm % lương đã qua đào tạo đúng không? Xin cảm ơn.Mức lương tối thiểu vùng khi làm việc theo HĐLĐ

Dịch vụ tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đối tượng áp dụng mức lương tối thiểu vùng

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 Nghị định 90/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật Lao động.

2. Doanh nghiệp thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn là kế toán của một doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân là đối tượng được thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và bạn đi làm việc theo chế độ tiền lương theo HĐLĐ nên cũng thuộc đối tượng áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

Thứ hai, mức lương tối thiểu vùng khi làm việc theo HĐLĐ ở huyện Gia Lâm – Hà Nội

Căn cứ theo quy định tại Mục 1 Phụ lục danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 và Khoản 1 Điều 3 Nghị định 90/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Mức lương tối thiểu vùng

1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

a) Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.

b) Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.

c) Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.

d) Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.

1. Vùng I, gồm các địa bàn:

– Các quận và các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thường Tín, Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Thanh Oai, Mê Linh, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây thuộc thành phố Hà Nội;”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp bạn là kế toán của một doanh nghiệp tư nhân. Từ ngày 01/01/2020 bạn sẽ được áp dụng theo mức lương tối thiểu vùng mới và tại huyện Gia Lâm, Hà Nội thì mức lương tối thiểu vùng sẽ bằng 4.420.000 đồng/tháng.

Thứ ba, về mức lương đối với lao động đã qua đào tạo

Căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 5 Nghị định 90/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Áp dụng mức lương tối thiểu vùng

1. Mức lương tối thiểu vùng quy định tại Điều 3 Nghị định này là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ thời giờ làm việc bình thường trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận phải bảo đảm:

b) Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Theo đó, đối với trường hợp bạn là lao động đã qua đào tạo thì bạn sẽ được nhân thêm mức ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật Lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Công ty trả lương hàng tháng cho người lao động thấp hơn lương tối thiểu vùng

luatannam