Mức phạt trong trường hợp không thông báo lưu trú là bao nhiêu?

Công ty cho tôi hỏi trường hợp người không đăng ký lưu trú ở địa phương thì có sao không? Tôi nghe nói là bị phạt nhưng không biết mức phạt là bao nhiêu?Tư vấn hôn nhân và gia đình:Thông báo lưu trú

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Tại Điều 31 Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định về lưu trú và thông báo lưu trú như sau :

1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn; trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng Internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú.”

Theo quy định trên, trường hợp công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú thì đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo lưu trú trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau.

Đối với hành vi không thông báo lưu trú :

Tại điểm b khoản 1 và điểm đ khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 xử phạt vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú :

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

Thông báo lưu trú

 Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;”

Như vậy, với hành vi không thông báo lưu trú thì tùy thuộc vào chủ thể vi phạm và mức độ vi phạm sẽ có mức phạt tiền như sau :

– Đối với cá nhân, chủ hộ gia đình: mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

– Đối với cơ sở kinh doanh: mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Thẩm quyền và thủ tục đăng ký tạm trú

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi