Có sổ tạm trú thì có đăng ký mua BHYT được không?

Có sổ tạm trú thì có đăng ký mua BHYT được không?

Xin cho tôi hỏi về: Có sổ tạm trú thì có đăng ký mua BHYT được không? Tôi đăng ký thường trú tại xã Liên Khê, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Hiện gia đình tôi đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng, tôi đã đăng ký tạm trú cho các thành viên trong gia đình và được cấp sổ tạm trú (độc lập với chủ nhà). Tuy nhiên khi tôi đi mua thẻ BHYT thì Ủy ban kêu phải mua theo sổ hộ khẩu và nếu tất cả những người có tên trong hộ khẩu (chủ hộ) đã mua BHYT thì gia đình tôi mới được quyền mua, nhưng hiện tại người đang đứng tên hộ khẩu đã bán nhà và chuyển đi nơi khác. Tôi phải làm như thế nào?đăng ký mua BHYTTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào Khoản 7 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được hiểu như sau:

“Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.”

Do vậy, có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đều có thể mua được BHYT theo hộ gia đình. Theo quy định tại Mục 1 Công văn số 3170/BHXH-BT ngày 24/8/2015 của BHXH Việt Nam về lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế, trường hợp hộ gia đình bạn đã đăng ký và được cấp sổ tạm trú thì tất cả những người có tên trong sổ tạm trú đều phải mua thẻ BHYT. Đại diện hộ gia đình kê khai đầy đủ, chính xác thông tin toàn bộ thành viên hộ gia đình trong sổ tạm trú vào danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế và nộp tiền đóng BHYT theo quy định cho Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi bạn đang tạm trú.

Khi đi mua thẻ BHYT bạn chú ý mang theo các loại giấy tờ sau:

– Sổ tạm trú.

– Chứng minh thư của người đại diện đi mua thẻ BHYT.

– Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT.

đăng ký mua BHYT

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, khi có sổ tạm trú bạn vẫn có thể tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình và Ủy ban nhân dân nơi mà bạn đang tạm trú trả lời như vậy là không đúng theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi của mình bạn có thể khiếu nại trực tiếp lên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi gia đình bạn đăng ký tạm trú.

Bạn có thể tham khảo thêm về mức đóng BHYT theo hộ gia đình tại bài viết: 

Giá bảo hiểm y tế theo hộ gia đình năm 2016

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về đăng ký mua BHYT; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi