Quyền lợi được hưởng khi đang điều trị tại nhà do bị tai nạn lao động

Quyền lợi được hưởng khi đang điều trị tại nhà do bị tai nạn lao động

Em có 1 thắc mắc về lương được hưởng của người lao động khi bị tai nạn lao động mong các anh chị có thể giải đáp giùm: Khi người lao động xảy ra tai nạn lao động liên quan đến xương khớp. Cụ thể là gãy xương, đứt gân. Trong quá trình điều trị sẽ là phẫu thuật nối gân, đóng đinh cố định xương. Sau khi điều trị khoảng 15 ngày thì được ra viện về nhà an dưỡng và được hẹn 2 tháng sau quay lại rút đinh. Vậy em xin được hỏi trong thời gian 2 tháng này người lao động được hưởng những quyền lợi gì từ phía công ty và mức lương họ được chi trả là như thế nào?quyền lợiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về Quyền lợi được hưởng khi đang điều trị tại nhà do bị tai nạn lao động; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì khi người lao động nghỉ điều trị tai nạn lao động thì sẽ được những quyền lợi sau từ công ty:

+) Bạn bị tai nạn lao động nên sẽ được hưởng 100% tiền lương trong thời gian nghỉ việc điều trị do tai nạn lao động.

Ngoài ra bạn còn được hưởng những quyền lợi sau đây từ phía công ty:

+) Chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi bạn điều trị ổn định.

+) Giới thiệu bạn đi giám định y khoa để xác định mức suy giảm khả năng lao động; trường hợp mức suy giảm dưới 5% thì công ty phải trả phí giám định.

+) Bồi thường hoặc trợ cấp cho bạn; cụ thể:

  • Tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người lao động gây ra: Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%“.
  • Tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra thì: bằng một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức bồi thường với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;

quyền lợi

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Mặt khác, công ty còn có trách nhiệm sau:

  • Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc;
  • Lập hồ sơ hưởng chế độ về tai nạn lao động;

Lưu ý: Tiền lương để làm cơ sở thực hiện các chế độ bồi thường, trợ cấp, tiền lương trả cho người lao động nghỉ việc do bị tai nạn lao động là tiền lương bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Quyền lợi được hưởng khi đang điều trị tại nhà do bị tai nạn lao động. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp

Thời điểm hưởng trợ cấp đối với chế độ tai nạn lao động

Mọi thắc mắc liên quan đến Quyền lợi được hưởng khi đang điều trị tại nhà do bị tai nạn lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi