19006172

Người chồng nhờ mang thai hộ được nghỉ chăm sóc con không?

Người chồng nhờ mang thai hộ được nghỉ chăm sóc con không?

Người chồng nhờ mang thai hộ được nghỉ chăm sóc con không? Xin chào tổng đài, em có nhờ người mang thai hộ, người mang thai hộ thì không đóng BHXH, em có tham gia đầy đủ thì em sẽ được nghỉ chăm sóc con 6 tháng đúng không ạ? Chồng em có được nghỉ chăm sóc con khi nhờ người mang thai hộ không? Hồ sơ để em nhận tiền trợ cấp thai sản khi nhờ mang thai hộ là những giấy tờ gì?chồng nhờ mang thai hộ được nghỉ

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Người chồng nhờ mang thai hộ được nghỉ chăm sóc con không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời gian nghỉ thai sản đối với trường hợp nhờ mang thai hộ

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 4 Nghị định 115/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 4. Chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con thì được hưởng các chế độ sau:

b) Được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ thêm 01 tháng;

Trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ không nghỉ việc thì ngoài tiền lương vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.”

Như vậy, người mang thai hộ không tham gia BHXH thì người mẹ nhờ mang thai hộ đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con thì được nghỉ hưởng chế độ thai sản thì thời điểm nhận con đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn đủ điều kiện hưởng thai sản, căn cứ từ thời điểm nhận con đến khi con đủ 06 tháng bạn sẽ tính được thời gian nghỉ hưởng thai sản của mình.

Thứ hai, người chồng nhờ mang thai hộ được nghỉ chăm sóc con không?

Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 4. Chế độ thai sản của người mẹ nhờ mang thai hộ

Chế độ thai sản đối với người mẹ nhờ mang thai hộ theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Người mẹ nhờ mang thai hộ đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con thì được hưởng các chế độ sau:

c) Trường hợp người mẹ nhờ mang thai hộ chết hoặc gặp rủi ro mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền khi con chưa đủ 06 tháng tuổi thì người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ nhờ mang thai hộ theo quy định tại Điểm b Khoản này;”

Như vậy, pháp luật chỉ quy định chồng của người vợ nhờ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi người mẹ nhờ mang thai hộ chết hoặc gặp rủi ro mà không đủ sức khỏe để chăm sóc con theo xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền khi con chưa đủ 06 tháng tuổi. Trong trường hợp bình thường thì người chồng không được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi nhờ mang thai hộ.

Thứ ba, hồ sơ nhận trợ cấp thai sản khi nhờ mang thai hộ.

Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

chồng nhờ mang thai hộ được nghỉ

Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

e) Trường hợp lao động nữ mang thai hộ sinh con hoặc người mẹ nhờ manthai hộ nhận con thì có thêm bản sao của bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định tại Điều 96 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên manthai hộ.”

Như vậy, bên cạnh Danh sách người lao động hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con; bản sao bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo; văn bản xác nhận thời điểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

Trên đây là bài viết về Người chồng nhờ mang thai hộ được nghỉ chăm sóc con không?

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về Người chồng nhờ mang thai hộ được nghỉ chăm sóc con không; bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

-> Nơi nộp hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

luatannam