Hồ sơ hưởng thai sản cho lao động nữ thực hiện biện pháp mang thai hộ

Hồ sơ hưởng thai sản cho lao động nữ thực hiện biện pháp mang thai hộ

Công ty em có 1 lao động nữ thực hiện biện pháp mang thai hộ. Cho em người lao động này có được hưởng chế độ gì hay không khi họ có tham gia đóng BHXH. Có phải đáp ứng điều kiện gì hay không ạ? Có được nghỉ việc hưởng chế độ và trợ cấp một lần như lao động nữ sinh con bình thường hay không? Vậy khi chị này sinh thì em phải làm hồ sơ như thế nào ạ? Họ có được nghỉ thêm chế độ dưỡng sức hay không ạ? 


Biện pháp mang thai hộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ thực hiện biện pháp mang thai hộ của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, điều kiện hưởng chế độ thai sản khi mang thai hộ

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.” 

Theo quy định trên thì người lao động nữ mang thai hộ của công ty bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì sẽ đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:Người mang thai hộ nghỉ sinh có được tính là thời gian đóng bảo hiểm không?

Thứ hai, chế độ thai sản đối với người mang thai hộ

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 3. Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ

3. Lao động nữ mang thai hộ khi sinh con mà có đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội thì được hưởng các chế độ sau:

a) Trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con;

b) Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến ngày giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 34 của Luật Bảo hiểm xã hội;

Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ hoặc thời điểm đứa trẻ chết mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”.

Theo đó, lao động nữ mang thai hộ của công ty bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến ngày giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá thời gian 6 tháng. Ngoài ra, họ còn được hưởng trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ mang thai hộ sinh con; Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Ai nhận trợ cấp một lần khi sinh con mang thai hộ?

Thứ ba, hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người mang thai hộ

Căn cứ theo Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH, quy định:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2. Đối với chế độ thai sản của người đang đóng BHXH: Hồ sơ theo quy định tại Điều 101 Luật BHXH; khoản 1, 2, 3, 4, 5 Điều 5 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP; Điều 15, 18, 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; Điều 7 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.2.2. Lao động nữ sinh con:

a) Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con.

e) Trường hợp lao động nữ mang thai hộ sinh con hoặc người mẹ nhờ manthai hộ nhận con thì có thêm bản sao của bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định tại Điều 96 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; văn bản xác nhận thờiđiểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên manthai hộ.”

Biện pháp mang thai hộ

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp công ty bạn có lao động nữ thực hiện biện pháp mang thai hộ mà sinh con, thì bạn sẽ phải lập Danh sách 01B-HSB và yêu cầu lao động này nộp các giấy tờ sau:

  • Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
  • Bản sao của bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo;
  • Văn bản xác nhận thờiđiểm giao đứa trẻ của bên nhờ mang thai hộ và bên manthai hộ.

Thứ tư, về vấn đề nghỉ dưỡng sức sau khi mang thai hộ

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì:

“Điều 3. Chế độ thai sản đối với lao động nữ mang thai hộ

3. Lao động nữ mang thai hộ khi sinh con mà có đủ điều kiện quy định tại Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội thì được hưởng các chế độ sau:

c) Sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều này, trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp lao động nữ mang thai hộ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con.”

Theo đó, trong trường hợp lao động nữ mang thai hộ sau thời gian hưởng chế độ thai sản trong 30 ngày đầu quay lại làm việc mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ mang thai hộ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ thực hiện biện pháp mang thai hộ của bạn. 

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Chế độ thai sản của lao động nữ mang thai hộ khi sinh con

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay