Bị ốm đau có được khai báo tình trạng việc làm muộn?

Bị ốm đau có được khai báo tình trạng việc làm muộn?

Cho tôi hỏi về việc khai báo tình trạng việc làm muộn. Tôi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngày khai báo của tôi tháng này là 3/7/2017. Nhưng thời gian đó tôi phải điều trị bệnh tại viện. Nay tôi lên khai báo có xuất trình xác nhận của bệnh viện; nhưng trung tâm dịch vụ việc làm không đồng ý. Cho tôi hỏi họ làm thế có đúng không? Xin cảm ơn.Khai báo tình trạng việc làm muộnTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về việc khai báo tình trạng việc làm muộn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về việc khai báo tình trạng việc làm hàng tháng:

Căn cứ khoản 1 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 16 ban hành kèm theo Thông tư này, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”

Như vậy, hàng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về việc khai báo tình trạng việc làm muộn:

Theo khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“3. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau nhưng không thuộc trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn;

d) Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Các trường hợp không trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.”

Khai báo tình trạng việc làm muộnTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Trường hợp bạn bị ốm đau;có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc; kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo tìm kiếm việc làm; bạn phải gửi thư đảm bảo hoặc nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy xác nhận của cơ sở y tế (bạn có thể ủy quyền cho người khác đi nộp cho bạn); đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng thất nghiệp.

Nếu quá thời hạn được khai báo tình trạng việc làm muộn; thì trung tâm dịch vụ việc làm làm như vậy là đúng; nếu còn thời gian hưởng thất nghiệp; tháng sau bạn tiếp tục thực hiện việc thông báo tìm kiếm việc làm để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp vẫn trong thời hạn được khai báo tình trạng việc làm muộn; thì trung tâm dịch vụ việc làm không đồng ý việc khai báo của bạn là không đúng quy định. Khi đó, bạn có thể yêu cầu trung tâm dịch vụ việc làm trả lời cho bạn bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là quy định của pháp luật về việc khai báo tình trạng việc làm. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button