19006172

Sổ tạm trú ở Hà Nội có rút được tiền BHXH 1 lần không?

Sổ tạm trú ở Hà Nội có rút được tiền BHXH 1 lần không?

Sổ tạm trú ở Hà Nội có rút được tiền BHXH 1 lần không? Cho em hỏi về vấn đề này với ạ, chồng em chuẩn bị làm hồ sơ lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần thì có thể dùng sổ tạm trú (trên Hà Nội) thay cho sổ hộ khẩu (ở quê) được không ạ? Và nộp hồ sơ ở Hà Nội luôn có được không hay phải về quê nơi có đăng ký thường trú ạ? Công ty thay đổi thông tin thường xuyên về nơi đóng BHXH trong sổ thì có ảnh hưởng đến nơi nộp hồ sơ lãnh tiền BHXH 1 lần không? Xin cảm ơn rất nhiều.tạm trú ở Hà Nội có rút được tiền BHXH

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể cho bạn như sau:

Thứ nhất, nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần tại nơi tạm trú được không?

Căn cứ theo quy định tại Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.1. Giải quyết hưởng như quy định tại tiết 1.1.1 điểm 1.1 khoản này.

1.2.2. Làm thủ tục di chuyển hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng chuyển hưởng đến địa bàn khác.

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyển cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.”

Như vậy, theo quy định trên thì bạn cần nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện nơi bạn cư trú để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; chồng bạn chuẩn bị làm hồ sơ lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần thì chồng bạn có thể nộp hồ sơ ở Hà Nội – nơi đang tạm trú mà không cần phải về quê nơi đang thường trú để giải quyết. Việc công ty thay đổi thông tin thường xuyên về nơi đóng BHXH trong sổ không ảnh hưởng đến nơi nộp hồ sơ lãnh tiền BHXH 1 lần của chồng bạn.

Thứ hai, sổ tạm trú ở Hà Nội có rút được tiền BHXH 1 lần không?

Căn cứ theo Điểm 1.2.3 Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH (có hiệu lực từ ngày 01/05/2019) quy định như sau:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưng BHXH một lần.

a1) S BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”.

Như vậy, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ngoài các giấy tờ theo quy định trên thì khi nộp hồ sơ chồng bạn cần mang theo sổ tạm trú được cấp tại Hà Nội làm căn cứ giải quyết tiền bảo hiểm xã hội 1 lần mà không cần phải có sổ hộ khẩu ở quê. Bên cạnh đó, khi nộp hồ sơ bạn cần xuất trình thêm chứng minh thư nhân dân cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để đối chiếu thông tin.

Trên đây là bà viết về vấn đề sổ tạm trú ở Hà Nội có rút được tiền BHXH 1 lần không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về vấn đề bảo hiểm xã hội một lần thì bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Quá hạn 1 năm nghỉ việc do dịch Covid có được hưởng BHXH 1 lần?

Số tháng lẻ đóng bảo hiểm có được giải quyết khi hưởng BHXH 1 lần?

mặt nạ đất sét