Nghỉ việc để điều trị tai nạn lao động được trả bao nhiêu % lương?

Nghỉ việc để điều trị tai nạn lao động được trả bao nhiêu % lương?

Cho em hỏi: Em bị tai nạn lao động. Hiện tại đang nằm ở nhà điều trị tai nạn, nhưng bên Công ty em nói là chỉ trả 50% lương cơ bản có đúng không ạ? Ngoài tiền lương thì công ty còn phải chi trả cho em những khoản tiền nào nữa? Bảo hiểm của em đã đóng được 5 năm.Nghỉ điều trị tai nạn lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về nghỉ việc để điều trị tai nạn lao động được trả bao nhiêu % lương; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Khi người lao động nghỉ điều trị tai nạn lao động thì sẽ được công ty và cơ quan bảo hiểm chi trả những khoản tiền sau:

Về trách nhiệm của phía công ty:

Căn cứ Điều 38 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
Người sử dụng lao động có trách nhiệm đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp như sau:

2. Thanh toán chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định cho người bị tai nạn lao động; hoặc bệnh nghề nghiệp như sau:

a) Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế;

b) Trả phí khám giám định mức suy giảm khả năng lao động đối với những trường hợp kết luận suy giảm khả năng lao động dưới 5% do người sử dụng lao động giới thiệu người lao động đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa;

c) Thanh toán toàn bộ chi phí y tế đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế;

3. Trả đủ tiền lương cho người lao động bị tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị, phục hồi chức năng lao động

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%“.

5, Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;

6. Giới thiệu để người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định y khoa xác định mức độ suy giảm khả năng lao động, được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động theo quy định pháp luật;

8. Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc;

9. Lập hồ sơ hưởng chế độ về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp từ Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Mục 3 Chương này”.

Như vậy:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn bị tai nạn lao động nên sẽ được hưởng 100% tiền lương trong thời gian nghỉ việc điều trị do tai nạn lao động; vì vậy công ty bạn chỉ trả cho bạn 50% lương cho bạn như vậy là sai. Để bảo đảm quyền lợi của mình, bạn có thể khiếu nại đến Giám đốc công ty hoặc Ban chấp hành công đoàn cơ sở/Ban chấp hành Liên đoàn lao động cấp huyện.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Ngoài ra công ty còn phải chi trả cho bạn những khoản sau:

+) Chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi bạn điều trị ổn định.

+) Giới thiệu bạn đi giám định y khoa để xác định mức suy giảm khả năng lao động; trường hợp mức suy giảm dưới 5% thì công ty phải trả phí giám định.

+) Bồi thường hoặc trợ cấp cho bạn; cụ thể:

  • Tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người lao động gây ra: Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%“.
  • Tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra thì: bằng một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức bồi thường với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng;

Mặt khác, công ty còn có trách nhiệm sau:

  • Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc;
  • Lập hồ sơ hưởng chế độ về tai nạn lao động,

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Nghỉ việc để điều trị tai nạn lao động được trả bao nhiêu % lương?. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp

Thời điểm hưởng trợ cấp đối với chế độ tai nạn lao động

Mọi thắc mắc liên quan đến Nghỉ việc để điều trị tai nạn lao động được trả bao nhiêu % lương?; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay