Khi nghỉ việc ở công ty có được hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng

Khi nghỉ việc ở công ty có được hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng

Xin chào tổng đài, năm ngoái tôi có bị tai nạn lao động và đã được bảo hiểm cho hưởng trợ cấp hàng tháng với mức tiền là 1tr2. Bây giờ tôi xin nghỉ việc ở công ty thì có được hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng nữa không? Và có phải làm hồ sơ chuyển về nơi cư trú để hưởng không?Được hưởng trợ cấp tai nạn lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 3 Điều 49 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định về các trường hợp tạm dừng hưởng trợ cấp hằng tháng, trợ cấp phục vụ:

“3. Việc tạm dừng, hưởng tiếp trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng, trợ cấp phục vụ thực hiện theo quy định tại Điều 64 của Luật bảo hiểm xã hội; hồ sơ, trình tự giải quyết hưởng tiếp trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng thực hiện theo quy định tại Điều 113 và Điều 114 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp tạm dừng hưởng theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 64 của Luật bảo hiểm xã hội thì cơ quan bảo hiểm xã hội phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do; việc quyết định chấm dứt hưởng phải căn cứ vào kết luận, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Theo đó, các trường hợp tạm dừng được hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng:

– Xuất cảnh trái phép;

– Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

– Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ vào quy định tại Điều 49, Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì: 

“Điều 49. Trợ cấp hằng tháng

4. Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng khi chuyển đến ở nơi khác trong nước có nguyện vọng hưởng trợ cấp tại nơi cư trú mới thì có đơn gửi cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng. Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì không bắt buộc phải chuyển việc hưởng trợ cấp về nơi cư trú. Tuy nhiên nếu như bạn có nguyên vọng hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng tại nơi cư trú thì bạn có thể làm đơn gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng. 

Được hưởng trợ cấp tai nạn lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: 

Vậy trong tường hợp của bạn, bạn xin nghỉ ở công ty thì bạn vẫn được hưởng mức trợ cấp hàng tháng do bạn bị tai nạn lao động. Và khi bạn muốn chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp tại nơi cư trú thì bạn có thể làm đơn gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề được hưởng trợ cấp tai nạn lao động khi nghỉ việc của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham một số bài viết sau:

Đi tù có bị chấm dứt hưởng trợ cấp tai nạn lao động không?

Sinh viên bị chết do tai nạn lao động thân nhân được hưởng chế độ gì?

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi