Căn cứ tính bồi thường, trợ cấp cho người học nghề bị tai nạn lao động

Căn cứ tính bồi thường, trợ cấp cho người học nghề bị tai nạn lao động

Xin chào Tổng đài tư vấn! Mình là chủ một công ty may nhỏ ở Kiến An, Hải Phòng. Trước khi nhận công nhân vào làm cho xưởng chúng tôi có hỗ trợ cho họ được học nghề. Một người học nghề chỗ chúng tôi từ tháng 1/2018; đến đầu tháng 7/2018 thì bị máy cắt cắt vào tay, bị thương nặng. Tôi có tìm hiểu thì họ được nhận trợ cấp từ công ty tôi. Nhưng tôi chưa rõ là khoản trợ cấp này của công ty dựa trên cơ sở nào để tính. Mong các bạn hướng dẫn để chúng tôi hoàn thành trách nhiệm với người lao động này! Xin cảm ơn!Người học nghềTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về căn cứ tính bồi thường, trợ cấp cho người học nghề bị tai nạn lao động; chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 và Điểm c Khoản 2 Điều 6 Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 6. Tiền lương làm căn cứ tính bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường hoặc trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tiền lương được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi tai nạn lao động xảy ra hoặc trước khi bị bệnh nghề nghiệp. Nếu thời gian làm việc, học nghề, tập nghề, thử việc, tập sự không đủ 6 tháng thì tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường, trợ cấp là tiền lương được tính bình quân của các tháng trước liền kề thời điểm xảy ra tai nạn lao động, thời điểm xác định bị bệnh nghề nghiệp.

2. Mức tiền lương tháng quy định tại Khoản 1 Điều này được xác định cụ thể theo từng đối tượng như sau:

c) Đối với người lao động đang trong thời gian học nghề, tập nghề tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa có mức lương học nghề, tập nghề thì tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố tại địa điểm người lao động làm việc; trường hợp cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có mức lương học nghề, tập nghề thì tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường, trợ cấp cho người lao động đang trong thời gian học nghề, tập nghề là tiền lương học nghề, tập nghề do hai bên thỏa thuận;”

Người học nghề

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Bạn cho biết người lao động học nghề tại công ty bạn từ tháng 01/2018 thì đến tháng 07/2018 bị tai nạn lao động. Đối chiếu quy định nêu trên với trường hợp của bạn thì tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường hoặc trợ cấp tai nạn lao động là bình quân 6 tháng liền kề của người lao động trước khi tai nạn lao động xảy ra. Trong trường hợp này chính là tiền lương từ tháng 02/2018 đến tháng 07/2018.

Bạn không nêu rõ công ty bạn có mức lương học nghề hay không. Vì vậy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo 02 trường hợp sau:

Trường hợp 01: Công ty bạn chưa có mức lương học nghề

Tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động là mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố tại địa điểm người lao động làm việc. Bạn cho biết công ty bạn ở Kiến An (Hải Phòng), tức là vùng II. Từ ngày 25/01/2018 mức lương tối thiểu vùng ở đây được xác định là 3.530.000 đồng (theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP).

Trường hợp 02: Công ty bạn đã có mức lương học nghề

Tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường, trợ cấp cho người lao động này là tiền lương học nghề do hai bên thỏa thuận.

Bạn vui lòng tham khảo quy định nêu trên để xác định tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường/ trợ cấp tai nạn lao động cho người lao động của công ty bạn.

Trên đây là tư vấn về căn cứ tính bồi thường; trợ cấp cho người học nghề bị tai nạn lao động. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mức bồi thường và trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Người lao động có được bồi thường khi bị tai nạn lao động?

Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi