Người lao động có được bồi thường khi bị tai nạn lao động?

Bồi thường tai nạn lao động

Cho tôi hỏi trường hợp như sau: Một nhân viên công ty tôi đi làm ngày 2/9 theo sự phân công của người sử dụng lao động và bị tai nạn giao thông trên đường từ công ty về và không xác định được người gây tai nạn. Khi giám định thì bị suy giảm 15% khả năng lao động. Công ty tôi trả lương theo ngày nghỉ cho người ta bình thường và có trả trợ cấp tai nạn lao động. Nhưng người đó yêu cầu trả thêm tiền bồi thường tai nạn lao động. Người ta yêu cầu như vậy có đúng không?Bồi thường tai nạn lao độngTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi này Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau :

Căn cứ Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này”.

Theo quy định trên, người lao động tại công ty bạn bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về và bị suy giảm khả năng lao động 15% nên đủ điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động.

Bên cạnh đó, căn cứ Khoản 4 và khoản 5 Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

5. Trợ cấp cho người lao động bị tai nạn lao động mà do lỗi của chính họ gây ra một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 4 Điều này với mức suy giảm khả năng lao động tương ứng”.

Tuy nhiên, tại khoản 2 Điều 39 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định:

“2. Trường hợp người lao động bị tai nạn khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở theo tuyến đường và thời gian hợp lý, nếu do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn thì người sử dụng lao động trợ cấp cho người lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 38 của Luật này.”

Như vậy, khi người lao động bị tai nạn lao động khi đi làm về mà không xác định được người gây ra tai nạn thì công ty chi có nghĩa vụ trợ cấp mà không phải bồi thường tai nạn lao động. Khi đó, mức trợ cấp được tính như sau

Mức trợ cấp tối thiểu = {1,5 + (15 – 10) x 0.4}  x 0.4 = 1.4 tháng tiền lương.

Bồi thường tai nạn lao độngTư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 48 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định:

“Điều 48. Trợ cấp một lần

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

a) Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3 tháng tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó.”

Như vậy:

Nhân viên công ty bạn bị tai nạn trên tuyến đường về và suy giảm 15% khả năng lao động nên đủ điều kiện hưởng trợ cấp tai nạn lao động một lần với mức hưởng được quy định tại Điều 48 nêu trên.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về chế độ tai nạn lao động, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Thời gian bồi thường khi bị tai nạn lao động.

Hồ sơ để hưởng chế độ tai nạn lao động bao gồm những gì?

Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi