Trách nhiệm của công ty khi nhân viên bị tai nạn lao động

Trách nhiệm của công ty khi nhân viên bị tai nạn lao động

Tôi đang trên đường đi làm có đi qua ngã tư thì bị một xe khác vượt đèn đỏ đâm vào phải nhập viện. Sau đó đã được xác định là tai nạn lao động và được công ty bồi thường 1,5 tháng lương. Tuy nhiên sau đó công ty nói rằng do việc tôi bị tai nạn không phải do lỗi của công ty nên yêu cầu tôi trả lại số tiền đó như vậy có đúng không? Vậy trách nhiệm của công ty là gì?Trách nhiệm của công tyTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Trường hợp này của bạn: Trách nhiệm của công ty khi nhân viên bị tai nạn lao động, chúng tôi xin giải thích cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Như vậy:

Trong trường hợp này, bạn tai nạn khi đang trên đường đi làm và nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Mặt khác, theo Khoản 3 và Khoản 4 Điều 145 Bộ Luật lao động 2012 về quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này“.

Trách nhiệm của công ty

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 39 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định:

“2. Trường hợp người lao động bị tai nạn khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở theo tuyến đường và thời gian hợp lý, nếu do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn thì người sử dụng lao động trợ cấp cho người lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 38 của Luật này.”

Kết luận:

Tai nạn xảy ra là do một xe khác vượt đèn đỏ, do đó, trường hợp này, công ty sẽ trợ cấp cho bạn một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức bồi thường theo quy định trên. Trong đó, mức bồi thường được xác định như sau: Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%

Để tìm hiểu cụ thể hơn về chế độ tai nạn lao động, bạn vui lòng tham khảo thêm tại bài viết: 

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp

Tiền lương trong thời gian điều trị tai nạn lao động

Trên đây là quy định của pháp luật về: Trách nhiệm của công ty khi nhân viên bị tai nạn lao động. Trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay