19006172

Mức lương hưởng trợ cấp tai nạn lao động tính trên mức lương nào?

Mức lương hưởng trợ cấp tai nạn lao động tính trên mức lương nào?

Mức lương hưởng trợ cấp tai nạn lao động tính trên mức lương nào. Chào Tổng đài tư vấn, công ty tôi có người lao động bị tai nạn lao động và bị suy giảm khả năng lao động 23%. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do sự cố kỹ thuật máy móc chứ không phải do người lao động. Cho tôi hỏi trong trường hợp này có phải công ty sẽ phải bồi thường như thế nào và khoản tiền bồi thường này sẽ tính trên mức lương nào?Tính trên mức lươngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Mức lương hưởng trợ cấp tai nạn lao động tính trên mức lương nào, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc công ty sẽ phải bồi thường thế nào

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 4 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 về Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì:

“4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;”

Theo đó, nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động là gặp sự cố kỹ thuật nên trường hợp này công ty bạn sẽ phải bồi thường cho người lao động ít nhất bằng 1,5 x (23 – 10) x 0,4 = 6,7 tháng tiền lương.

Thứ hai, về việc tính theo mức lương nào

Căn cứ theo quy định tại khoản 10 Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 thì:

“10. Tiền lương để làm cơ sở thực hiện các chế độ bồi thường, trợ cấp, tiền lương trả cho người lao động nghỉ việc do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được quy định tại các khoản 3, 4 và 5 Điều này là tiền lương bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư 04/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 6. Tiền lương làm căn cứ tính bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường hoặc trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là tiền lương được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi tai nạn lao động xảy ra hoặc trước khi bị bệnh nghề nghiệp. Nếu thời gian làm việc, học nghề, tập nghề, thử việc, tập sự không đủ 6 tháng thì tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường, trợ cấp là tiền lương được tính bình quân của các tháng trước liền kề thời điểm xảy ra tai nạn lao động, thời điểm xác định bị bệnh nghề nghiệp”.

Theo đó, tiền lương làm căn cứ tính tiền bồi thường hoặc trợ cấp tai nạn lao động tiền lương được tính bình quân của 6 tháng liền kề trước khi tai nạn lao động xảy ra; bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác thực hiện theo quy định của pháp luật lao động.

tính trên mức lương nào

Tư vấn bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy trong trường hợp này thì công ty bạn sẽ phải bồi thường cho người lao động 6,7 tháng tiền lương và tiền lương này là mức bình quân của mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác của 06 tháng trước khi xảy ra tai nạn.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Mức lương hưởng trợ cấp tai nạn lao động tính trên mức lương nào; Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp.

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề thắc mắc về trách nhiệm bồi thường khi bị tai nạn lao động; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam