-->

Công ty có phải trả chi phí điều trị cho người lao động khi bị tai nạn lao động không?

Công ty có phải trả chi phí điều trị cho người lao động khi bị tai nạn lao động không?

Tôi bị tai nạn lao động vào tháng 4/2017, lúc đó công ty có đưa cho tôi số tiền là 10 triệu đồng. Sau khi điều trị ổn định thì công ty có mời tôi vào làm việc về vấn đề bồi thường tai nạn lao động, trong biên bản bồi thường phần tiền 10 triệu lúc trước công ty đưa tôi ghi là hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở trong quá trình điều trị. Tôi có hỏi về phần chi phí điều trị y tế trong quá trình tôi điều trị thì công ty trả lời là do bên bảo hiểm chi trả, nhưng theo tôi được biết thì phần chi phí đó do doanh nghiệp đồng chi trả. Tôi đã nhiều lần liên hệ với công ty về vấn đề này nhưng bên công ty im lặng không trả lời cho tôi biết sẽ giải quyết như thế nào, tôi đã nghỉ việc vào khoảng đầu tháng 7/2018. Cho hỏi phần chi phí điều trị đó do ai chi trả và tôi phải làm gì để có thể lấy lại được số tiền đó. Xin cám ơn!tai nạn lao độngTư vấn bảo hiểm xã hội: 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 144, Bộ Luật lao động 2012 thì:

“Điều 144. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn bị tai nạn lao động và nằm điều trị ở bệnh viện thì công ty của bạn sẽ phải có trách nhiệm thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với bạn khi bạn tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với bạn.

Ngoài ra, như bạn nêu thì công ty bạn không đồng ý thanh toán cho bạn chi phí điều trị. Do vậy, bạn cần làm đơn khiếu nại gửi đến Giám đốc công ty của bạn để trực tiếp đòi lại quyền lợi cho mình. Nếu như Giám đốc công ty bạn không giải quyết cho bạn thì bạn lại tiếp tục khiếu nại đến phòng thương binh xã hội để được giải quyết theo Điều 5 và Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

tai nạn lao động

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là toàn bồi bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau: Bảo hiểm tai nạn lao động chi trả cho người lao động như thế nào

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi