Lao động nữ có được nghỉ thai sản khi không đóng đủ 06 tháng BHXH?

Lao động nữ có được nghỉ thai sản khi không đóng đủ 06 tháng BHXH?

Chào các bạn bên Tổng đài tư vấn! Nhờ các bạn tư vấn giúp mình vấn đề nghỉ thai sản khi không đóng đủ 06 tháng BHXH! Mình mới đi làm cho công ty được thời gian ngắn thôi nên trong 01 năm trước sinh mình không đóng đủ 06 tháng bảo hiểm xã hội. Vậy thì mình có được nghỉ sinh con hay không? Giả sử mình được nghỉ mà khi mình quay lại vị trí làm của mình không còn thì mình phải làm như thế nào? Mong các bạn sớm giải đáp! Mình cảm ơn!Thai sản khi không đóng đủ 06 tháng BHXHTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, nghỉ thai sản khi không đóng đủ 06 tháng BHXH

Căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 157 Bộ Luật lao động 2012 quy định như sau:

“Điều 157. Nghỉ thai sản

1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Nếu đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh thì lao động nữ trong thời gian nghỉ thai sản nêu trên sẽ được nhận trợ cấp từ cơ quan BHXH. Tức là, việc đóng BHXH chỉ liên quan đến vấn đề hưởng các chế độ trợ cấp của bảo hiểm chứ không hề ảnh hưởng đến việc nghỉ thai sản của người lao động, bởi lẽ đây là hai chế độ độc lập.

Đối chiếu quy định nêu trên với trường hợp của bạn thì dù trong 01 năm trước sinh không đóng đủ 06 tháng BHXH thì bạn vẫn được nghỉ thai sản 06 tháng. Tuy nhiên, trong 06 tháng này bạn sẽ không được hưởng các chế độ trợ cấp từ cơ quan bảo hiểm.

Thai sản khi không đóng đủ 06 tháng BHXH

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Thứ hai, vấn đề bố trí việc làm cho lao động nữ sau thai sản trở lại làm việc

Quy định bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản được ghi nhận tại Điều 158 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 158. Bảo đảm việc làm cho lao động nữ nghỉ thai sản

Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản”.

Như vậy, bạn sẽ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian nghỉ thai sản của mình. Trường hợp việc làm cũ không còn thì công ty phải bố trí việc làm khác cho bạn với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

Trên đây là tư vấn về vấn đề nghỉ thai sản khi không đóng đủ 06 tháng BHXH. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thỏa thuận điều chuyển công việc khác khi lao động nữ mang thai

Chấm dứt hợp đồng lao động với lý do mang thai

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.