Làm mất di chúc có được thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc nữa không?

Làm mất di chúc có được thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc nữa không?

Gia đình tôi sử dụng đất ở và xây dựng nhà trên đất này đã 11 năm nhưng chưa có giấy tờ về đất. Đất ở này có nguồn gốc do bố mẹ tôi để lại có di chúc của cả bố và mẹ là cho tôi mảnh đất này. Bây giờ tôi muốn làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại làm mất di chúc. Vậy tôi làm mất di chúc rồi thì có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nữa hay không? Hiện tại tôi vẫn đứng tên sổ hộ khẩu và nộp thuế đất hàng năm. Bố mẹ tôi chỉ có mình tôi là con và ông bà nội, ông bà ngoại đều đã mất.Tư vấn pháp luật đất đaiLàm mất di chúc:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Làm mất di chúc có được thừa kế quyền sử dụng đất theo di chúc nữa không?, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/Nđ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật: 

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008; 

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này; 

c) Sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.”

Như vậy, theo quy định này thì trường hợp sử dụng đất do nhận thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 07 năm 2014 thì khi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. 

Đối chiếu với trường hợp của bạn:

Bạn được thừa kế quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn và đã sử dụng đất ổn định 11 năm (từ năm 2007 đến nay) do đó bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất đồng thời cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu bạn nộp di chúc theo quy định của pháp luật, tức là bản di chúc có công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, bạn phải xuất trình bản di chúc viết tay của bố mẹ bạn để chứng minh bố mẹ bạn thể hiện ý chí để bạn thừa kế đất và đồng thời cần cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn.

Làm mất di chúc

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do vậy, trường hợp gia đình bạn, bạn không thể chứng minh được thừa kế đất của bố mẹ bạn theo di chúc mà phải chứng minh là người duy nhất được thừa kế theo quy định của pháp luật (căn cứ theo Điều 650 và Điều 651 Bộ luật dân sự 2015). Sau khi chứng minh được quyền thừa kế của bạn, chứng minh quyền sử dụng đất của bố mẹ bạn trước khi mất và các giấy tờ chứng minh bố mẹ bạn đã mất, bạn mới có thể làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết  :

Cấp GCN quyền sử dụng đất khi được thừa kế

Nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về nhà xây trên đất nông nghiệp, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi