Người khác đòi lại đất khi tự ý xây nhà

Người khác đòi lại đất khi tự ý xây nhà

Tôi muốn hỏi công ty về việc người khác đòi lại đất khi tự ý xây nhà: Tôi xây nhà trên một mảnh đất mà không ai nói gì cả vì trước đây đất này giá trị thấp. Tuy nhiên, gần đây, giá đất tăng cao thì người ta đòi lại đất này. Bây giờ tôi phải làm sao khi bị người khác đòi lại đất như vậy?người khác đòi lại đấtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn, tổng đài xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn xây nhà trên một mảnh đất và giờ người khác đòi lại đất này. Tuy nhiên, bạn không nói rõ ai có quyền sử dụng đất này nên chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp 1: Bạn có quyền sử dụng đất

Căn cứ khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

16. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Theo quy định trên, giấy chứng nhận pháp lý là giấy tờ xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. Do đó, nếu bạn đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này thì bạn có quyền sử dụng đất. Tuy nhiên bạn có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích.

Nếu mảnh đất này là đất ở thì bạn được xây nhà trên đó để phục vụ mục đích ở và sinh hoạt hằng ngày. Người khác không có quyền đòi diện tích đất này vì họ không có quyền sử dụng cũng như không có các chứng từ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất.

Trường hợp 2: Bạn không có quyền sử dụng đất.

Nếu bạn không có quyền sử dụng đất này mà đây là quyền sử dụng đất của người khác thì việc bạn xây nhà là trái quy định pháp luật và thuộc một trong các trường hợp cấm quy định tại Điều 12 Luật đất đai 2013: “1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai“.

Do đó, người đứng tên trên Giấy chứng nhận là người có quyền sử dụng đất có quyền đòi lại diện tích đất mà bạn đang sử dụng. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng thì có thể thỏa thuận với người đứng tên trên Giấy chứng nhận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc thuê lại. Hai bên giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sang tên trên Giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, nếu xảy ra tranh chấp thì được giải quyết theo Điều 202 Luật đất đai 2013 như sau:

“Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

người khác đòi lại đất

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự“.

Theo đó, khi có tranh chấp thì một trong các bên hoặc các bên nộp đơn ra Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất để yêu cầu hòa giải. Nếu hòa giải không thành thì tùy từng trường hợp có quyền nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Tòa án có thẩm quyền.

Tóm lại 

Việc người khác có đòi lại được đất phụ thuộc vào việc bạn có quyền sử dụng thửa đất đang xây dựng nhà hay không.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Người khác đòi lại đất khi tự ý xây nhà.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Khởi kiện khi người khác sử dụng đất

Thời hạn Tòa án thụ lý đơn giải quyết tranh chấp đất đai

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.