Thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của UBND xã

Thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của UBND xã

Thẩm quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của UBND xã? Tại địa phương tôi có trường hợp gia đình xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp mà chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Địa phương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc gia đình phải tháo dỡ gia đình đã chấp hành quyết định xử phạt hành chính và nộp tiền đầy đủ theo quy định của pháp luật nhưng gia đình lại không dừng lại mà vẫn tiếp tục xây dựng và cho đến nay là xây dựng hoàn thành công trình và lợp mái nhà xong. Vậy tôi muốn hỏi UBND cấp xã có đủ thẩm quyền để yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép đó không ?Tư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới trường hợp của bạn: Thẩm quyền cưỡng chế công trình vi phạm của UBND xã; chúng tôi xin tư vấn như sau

Căn cứ theo quy định tại Điều 38  Luật xử lí vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

Điều 38. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân

1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 10% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 5.000.000 đồng;

c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại điểm b khoản này;

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều 28 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định này thì UBND xã có quyền áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều 28. Điểm a,b,c, d Điều 28 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định như sau:

“Điều 28. Các biện pháp khắc phục hậu quả và nguyên tắc áp dụng

1. Các biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu;

b) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép;

c) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh;

d) Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc tái xuất hàng hoá, vật phẩm, phương tiện;”

Như vậy, theo quy định này thì UBND xã có quyền áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu. Do đó, trường hợp gia đình tại địa phương bạn có quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhưng vẫn tiếp tục xây dựng thì UBND xã có quyền cưỡng chế buộc tháo dỡ công trình khôi phục lại tình trạng đất nông nghiệp như trước đó.

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Có bị cưỡng chế thu đất để giải phóng mặt bằng khi chưa kịp di dời không?

Có được cưỡng chế hồi đất khi chưa có quyết định cưỡng chế không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi