Thủ tục giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất

Thủ tục giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất

Thủ tục giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất? Tôi có căn nhà liền kề với đất của trụ sở UBND xã. Hiện nay tôi và UBND xã đang có tranh chấp về ranh giới sử dụng đất. Theo quy định hiện hành thì tranh chấp đất đai phải tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã, vậy tranh chấp giữa tôi và UBND xã thì hòa giải ở đâu? Hòa giải không thành thì giải quyết theo khiếu nại hành chính hay tố tụng dân sự?thủ tục giải quyếtTư vấn pháp luật đất đai:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới vấn đề: Thủ tục giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất về hòa giải tranh chấp đất đai

Căn cứ theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.”

Như vậy

Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà các bên không tự hòa giải được thì phải tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã. Và chủ tịch UBND xã có trách nhiệm tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai trong thời hạn không quá 45 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán nhân dân tối cao:

“2. Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chng là quyn sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án”.

thủ tục giải quyết

Tổng đài tư vấn đất đai trực tuyến 24/7: 19006172

Do đó, thủ tục hòa giải tại UBND xã chỉ bắt buộc đối với các tranh chấp đất đai về vấn đề ai là người có quyền sử dụng đất. Còn đối với tranh chấp giữa bạn và UBND xã là tranh chấp về ranh giới sử dụng đất thì tranh chấp giữa bạn và UBND xã không bắt buộc phải tiến hành thủ tục hòa giải cơ sở.

Thứ hai về thủ tục giải quyết tranh chấp khi hòa giải tranh chấp không thành

Căn cứ theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai năm 2013, khi hòa giải tranh chấp đất đai không thành thì bạn có thể thực hiện một trong các thủ tục giải quyết sau:

+ Hướng 1: Giải quyết theo trình tự, thủ tục tố tụng dân sự

Khi hòa giải không thành thì bạn có thể làm đơn khởi kiện nộp tới Tòa án nhân dân huyện nơi có đất yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

+ Hướng 2: Giải quyết theo thủ tục hành chính

Trong trường hợp có sự sai sót trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì khi đó, gia đình bạn có quyền khiếu nại đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đó là ủy ban nhân dân cấp huyện để được giải quyết khiếu nại lần đầu.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Thủ tục giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Tranh chấp đất đai và hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tổng đài tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay