Bố mẹ không tố giác con phạm tội giết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Bố mẹ không tố giác con phạm tội giết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sư cho tôi hỏi: Bố mẹ không tố giác con phạm tội giết người thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?Tư vấn luật hình sựbố mẹ không tố giác

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn.  Đối với trường hợp của bạn về: Bố mẹ không tố giác con phạm tội giết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 19 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về không tố giác tội phạm:

Điều 19. Không tố giác tội phạm

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp không tố giác các tội quy định tại Chương XIII của Bộ luật này hoặc tội khác là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.”

Theo đó, trường hợp người không tố giác tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự, trừ trường hợp không tố giác các tội quy định tại Chương XIII (Các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia) hoặc tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng.

Căn cứ theo quy định tại Điểm d khoản 1 Điều 9 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về phân loại tội phạm:

Điều 9. Phân loại tội phạm

1. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành 04 loại sau đây:

d) Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.”

Theo đó, Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội giết người:

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

……………..

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Tội giết người có 3 khung hình phạt cụ thể nên xảy ra 2 trường hợp như sau:

+) Nếu con bạn phạm “Tội giết người” theo trường hợp tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự, theo phân loại tội phạm thì đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và bố mẹ không tố giác con phạm tội trong trường hợp này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội không tố giác tội phạm”;

+) Nếu con bạn phạm “Tội giết người” trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội tại Khoản 3 hoặc phạm “Tội giết người” quy định tại Khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự, thì theo phân loại tội phạm thì đây không phải là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và bố mẹ không tố giác con phạm tội này sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

bố mẹ không tố giác

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, bố mẹ chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội không tố giác tội phạm” khi con phạm “Tội giết người” theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với hình phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, trường hợp con chuẩn bị phạm tội này hoặc phạm “Tội giết người” theo quy định tại Khoản 2 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì bố mẹ sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Bố mẹ không tố giác con phạm tội giết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về việc bố mẹ không tố giác con phạm tội, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi