19006172

Cải tạo xe 16 chỗ thành xe tải VAN chở hàng có được không?

Cải tạo xe 16 chỗ thành xe tải VAN chở hàng có được không?

Tôi muốn cải tạo xe 16 chỗ thành xe tải VAN chở hàng thì có được không? Tôi cần thực hiện những thủ tục gì để tiến hành cải tạo xe theo quy định pháp luật? Xin cảm ơn!Cải tạo xe 16 chỗ thành xe tải VAN

Tổng đài tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, cải tạo xe 16 chỗ thành xe tải VAN chở hàng có được không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư 85/2014/ TT-BGTVT như sau:

“Điều 4. Các quy định khi cải tạo xe cơ giới

Việc cải tạo xe cơ giới và xe cơ giới sau khi cải tạo phải phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới khi tham gia giao thông và phải tuân thủ các quy định sau đây:

4. Không cải tạo xe cơ giới loại khác thành xe chở người và ngược lại, trừ trường hợp xe chở người từ 16 chỗ (kể cả chỗ người lái) trở xuống thành xe chuyên dùng hoặc thành xe ô tô tải VAN.”

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp ô tô chở người từ 16 chỗ (kể cả chỗ người lái) được phép cải tạo thành xe chuyên dùng hoặc ô tô tải VAN.

Thứ hai, thủ tục cải tạo xe 16 chỗ thành xe tải VAN năm 2020

Về hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo căn cứ theo Điều 5 Văn bản hợp nhất số 29/2019/VBHN-BGTVT thì hồ sơ bao gồm:

– Thuyết minh thiết kế kỹ thuật xe cơ giới (bản chính) theo quy định tại mục A của Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 85/2014/TT-BGTVT;

– Bản vẽ kỹ thuật (bản chính) theo quy định tại mục B của Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này.

Về hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Văn bản hợp nhất số 29/2019/VBHN-BGTVT thì hồ sơ bao gồm:

– Văn bản đề nghị thẩm định thiết kế (bản chính) theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 85/2014/TT-BGTVT;

– 04 bộ hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo có thành phần theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này;

– Tài liệu thông số, tính năng kỹ thuật của xe cơ giới cải tạo và các tổng thành, hệ thống cải tạo, thay thế (bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế);

– Bản sao có xác nhận của cơ sở thiết kế của một trong các giấy tờ sau: Giấy Đăng ký xe ô tô; Phiếu sang tên, di chuyển (đối với trường hợp đang làm thủ tục sang tên, di chuyển); Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc giấy tờ chứng nhận đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu (đối với xe cơ giới đã qua sử dụng được phép nhập khẩu, chưa có biển số đăng ký).

Cải tạo xe 16 chỗ thành xe tải VAN

Về vấn đề thi công cải tạo căn cứ theo Điều 9 Văn bản hợp nhất số 29/2019/VBHN-BGTVT thì việc thi công cải tạo xe cần phải được thực hiện tại các cơ sở cải tạo có kinh doanh ngành nghề thi công cải tạo, sản xuất lắp ráp xe cơ giới theo quy định. Việc cải tạo phải được thực hiện đúng theo hồ sơ đã được thẩm định. Sau khi cải tạo cần phải được kiểm tra đảm bảo chất lượng sản phẩm và kết quả kiểm tra được lập thành Biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 85/2014/TT-BGTVT.

Về vấn đề nghiệm thu và kiểm định xe cơ giới căn cứ theo Điều 10 Văn bản hợp nhất số 29/2019/VBHN-BGTVT thì xe cơ giới sau khi thi công cải tạo theo thiết kế đã thẩm định phải được Cục Đăng kiểm Việt Nam hoặc đơn vị đăng kiểm xe cơ giới nghiệm thu và cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo theo mẫu quy định.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Cải tạo xe 16 chỗ thành xe tải VAN chở hàng có được không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Quy định của pháp luật về thủ tục cải tạo xe 16 chỗ thành xe tải VAN

Điều kiện được cải tạo xe 16 chỗ thành xe tải VAN theo quy định mới nhất năm 2020

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

mặt nạ đất sét