Chở quá chiều dài xe tải thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Chở quá chiều dài xe tải thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Tôi bị quá chiều dài cho phép của xe tải thì bị phạt bao nhiêu tiền? Có bị tước bằng không? Nếu có thì sau đó phải thi lại không? Chủ xe là anh trai tôi thì anh ấy bị phạt gì không? Xin cám ơn và mong sớm được giải đáp!



Quá chiều dài xe tải

Luật sư tư vấn Giao thông đường bộ 24/7: 1900.6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức phạt đối với vấn đề chở quá chiều dài cho phép của xe tải:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng thùng xe; chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe;”

Như vậy, theo quy định hiện hành của pháp luật, người điều khiển xe ô tô tải chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng thùng xe; chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Thứ hai, khi vi phạm có bị tước giấy phép lái xe không?

Căn cứ theo điểm a khoản 9 và khoản 10 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;

10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.”

Theo đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi chở hàng hóa vượt quá chiều dài của xe thì ngoài bị phạt tiền bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.

Thứ ba, khi bị tước bằng có phải thi lại bằng lái xe không?

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 77 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

“Điều 77. Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt

4. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, nếu cá nhân, tổ chức vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì bị xử phạt như hành vi không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề”.

Theo quy định này, nếu trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe mà bạn vẫn tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép thì sẽ bị xử phạt như hành vi không có giấy phép. Như vậy, qua điều luật này ta có thể hiểu rằng, khi hết thời hạn bị tước quyền sử dụng giấy phép bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng giấy phép đó mà không cần phải thi sát hạch để được cấp lại bằng lái xe.

Thứ tư, về vấn đề anh trai là chủ xe có bị phạt không?

Căn cứ theo điểm i khoản 7 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị định này;”

Theo trình bày của bạn thì phương tiện mà bạn điều khiển thuộc sở hữu của anh trai. Như vậy, đối chiếu với quy định ở trên, anh trai bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi giao phương tiện giao phương tiện cho người khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề mức phạt khi chở quá chiều dài cho phép của xe tải; xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Quy định về chiều dài xếp hàng hóa của xe tải

 

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay