CSGT có thể tạm giữ phương tiện khi người vi phạm không mang bằng lái xe?

CSGT có thể tạm giữ phương tiện khi người vi phạm không mang bằng lái xe?

Xin chào công ty Tư Vấn. Em muốn hỏi về trường hợp bị tạm giữ phương tiện khi người vi phạm không mang bằng lái xe ạ. Em đi xe không đội mũ bảo hiểm và quên bằng lái ở nhà. Nhưng em đã về lấy. Tất cả em bị phạt 400.000. Do không đủ tiền nộp nên em đã bị cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện. Em xin hỏi công ty như vậy có đúng không ạ? Mong công ty trả lời em sớm ạ.Tư vấn giao thông đường bộ:Giữ phương tiện khi người vi phạm không mang bằng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấnVới câu hỏi bị tạm giữ phương tiện khi người vi phạm không mang bằng lái xe, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về lỗi vi phạm của bạn:

Với lỗi không mũ bảo hiểm: Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, theo đó:

“3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…i) Người điều khiển, người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

Như vậy, bạn là người điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Với lỗi không xuất trình được giấy phép lái xe

Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính giao thông đường bộ có quy định:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

…2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều này.”

Vì bạn đã về lấy được GPLX nên trong trường hợp này, bạn được xác định vi phạm lỗi không mang theo giấy phép lái xe. Với lỗi này bạn sẽ bị phạt từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Giữ phương tiện khi người vi phạm không mang bằng

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, về tạm giữ phương tiện:

Đối chiếu với các trường hợp bị tạm giữ phương tiện được quy định tại Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì với 2 lỗi trên bạn sẽ không bị tạm giữ phương tiện. Do đó, bạn có thể khiếu nạiđến người đứng đầu tại đơn vị nơi đồng chí CSGT đã xử phạt bạn công tác.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi CSGT có thể tạm giữ phương tiện khi người vi phạm không mang bằng lái xe. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Quyền khiếu nại khi biên bản vi phạm giao thông không đúng

Trễ hẹn lên giải quyết vi phạm giao thông có bị tịch thu phương tiện không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button