Làm thế nào để thay đổi thông tin nguyên quán trong giấy khai sinh?

Bố tôi là người dân tộc Hoa, có nguyên quán tại Quảng Tây, Trung Quốc nhưng gia đình đã sinh sống ở Việt Nam từ rất lâu (cụ nội tôi sinh ra và mất tại Việt Nam). Mẹ tôi có nguyên quán tại Việt Nam. Khi khai sinh và đăng ký hộ khẩu thì tôi được khai sinh và cán bộ hộ khẩu ghi thông tin nguyên quán là: Quảng Tây, Trung Quốc. Hiện tại, bố tôi đã mất, mẹ vẫn còn sống. Giờ tôi muốn thay đổi lại thông tin nguyên quán theo mẹ của tôi có được không và tôi cần phải làm thủ tục gì để được thay đổi? Mong luật sư tư vấn giúp.Tư vấn hôn nhân và gia đình:Thay đổi thông tin nguyên quán

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp thay đổi thông tin nguyên quán, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 8 Điều 4 Luật hộ tịch năm 2014:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

8. Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.”

Như vậy, quê quán sẽ được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán và được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh. Trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú thì quê quán có thể được xác định theo quê quán của người mẹ, còn trường hợp của bạn là cha mẹ bạn thỏa thuận ghi quê quán theo quê của người cha.

Căn cứ quy định tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

“Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tui theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đi với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trongSổ hộ tịch hoặc trong bn chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.”

Như vậy, cải chính hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP:

Thay đổi thông tin nguyên quán

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

“Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.

2. Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi.”

Như vậy, phạm vi thay đổi hộ tịch hiện nay gồm có thay đổi họ, chữ đệm, tên của cá nhân và thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi.

Do đó, đối với trường hợp của bạn, khi đăng ký khai sinh cho bạn, cha mẹ bạn đã thỏa thuận chọn quê quán của bạn theo quê quán của cha bạn nên không có cơ sở pháp lý để giải quyết việc thay đổi quê quán cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết: Thủ tục và thẩm quyền đăng ký lại giấy khai sinh

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc thay đổi thông tin nguyên quán; vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay