Mức phạt xe ô tô chạy quá tốc độ trên đường cao tốc

Mức phạt xe ô tô chạy quá tốc độ trên đường cao tốc

Xin chào luật sư tư vấn. Tôi muốn hỏi về vấn đề: Mức phạt xe ô tô chạy quá tốc độ trên đường cao tốc. Tôi điều khiển ô tô chạy trên đường cao tốc pháp vân cầu Giẽ quá tốc độ 134/120km thì sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền? Có phải bị tạm giữ Giấy phép lái xe không? Và tôi nghe nói hiện nay được phép nộp phạt qua bưu điện, mong luật sư hướng dẫn tôi. Tôi xin cảm ơn.


Ô tô chạy quá tốc độ trên đường cao tốcCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với trường hợp của bạn về vấn đề mức phạt xe ô tô chạy quá tốc độ trên đường cao tốc;  Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, quy định về tốc độ tối đa khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

Căn cứ Điều 9 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 9. Tốc độ của các loại xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trên đường cao tốc

1. Tốc độ tối đa cho phép khai thác trên đường; cao tốc không vượt quá 120 km/h.

2. Khi tham gia giao thông trên đường cao tc, ngưi lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phi tuân thủ tốc độ tđa, tc độ tối thiu ghi trên bin báo hiệu đưng bộ, sơn kẻ mặt đường trên các làn xe.”

Như vậy, tốc độ tối đa cho phép trên đường cao tốc là 120km/h. Do đó,trường hợp của bạn, bạn điều khiển ô tô chạy trên đường cao tốc Pháp Vân – cầu Giẽ quá tốc độ 134/120km; nghĩa là bạn chạy quá tốc độ 14km/h.

Thứ hai, về mức phạt khi điều khiển ô tô chạy quá tốc độ trên đường cao tốc

Căn cứ điểm đ khoản 6 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển; người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.”

Như vậy, khi bạn chạy quá tốc độ trên đường cao tốc; bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng- 3.000.000 đồng.

–>Các trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe ô tô?

Thứ ba, về vấn đề tạm giữ Giấy phép lái xe

Căn cứ theo khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.

Như vậy, với hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức thì người có thẩm quyền có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy phép lái xe. Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi chạy quá tốc độ bị áp dụng hình thức xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng thì sẽ bị tạm giữ Giấy phép lái xe để đảm bảo việc nộp phạt.

–>Nộp phạt để nhận lại Giấy phép lái xe bị tạm giữ

Ô tô chạy quá tốc độ trên đường cao tốc

Dịch vụ tư vấnonlinevề Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ tư, về thủ tục nộp phạt qua đường bưu điện

Căn cứ mục 3 của Nghị quyết 10/NQ-CP quy định như sau:

“3. Về việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn giao thông đường bộ của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Chính phủ thống nhất cho phép thực hiện dịch vụ thu; nộp hộ tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên phạm vi toàn quốc qua hệ thống bưu điện.”

Như vậy, kể từ ngày Nghị quyết 10/NQ-CP có hiệu lực thi hành là ngày 04/02/2016 thì người vi phạm luật giao thông đường bộ sẽ được phép nộp tiền phạt và nhận các giấy tờ qua đường bưu điện thay vì phải đến trực tiếp Kho bạc Nhà nước nộp phạt rồi đem biên lai nộp tiền đến trụ sở cảnh sát giao thông nhận lại giấy tờ xe.

Theo tinh thần của nghị quyết 10 thì để nộp phạt qua đường bưu điện; bạn phải thực hiện theo quy trình sau:

+) Khi vi phạm luật giao thông và bị lập biên bản; tạm giữ giấy tờ, người vi phạm có thể đăng ký hình thức nộp phạt qua bưu điện ở mặt sau biên bản.

+) Đến thời hạn nộp phạt; bạn qua bưu điện gần nhất để đăng ký và gửi tiền phạt cũng như phí dịch vụ.

+) Bưu điện sẽ phụ trách việc đóng tiền phạt cũng như lấy lại giấy tờ từ cơ quan công an; chuyển đến tận nhà cho người vi phạm.

Thời gian nhận lại giấy tờ tùy thuộc địa điểm vi phạm của người đó. Người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh; thành phố sẽ nhận lại tất cả giấy tờ trong vòng tối đa 02 ngày; đối với các huyện xa và tỉnh thành khác là 3 ngày.

Nếu còn vướng mắc về mức phạt xe ô tô chạy quá tốc độ trên đường cao tốc; Bạn có thể liên hệ Luật sư tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–>Điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ bị xử phạt như thế nào?

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button