Quy định về cấp phù hiệu xe vận tải hàng hóa 3,5 tấn cho thuê

Quy định về cấp phù hiệu xe vận tải hàng hóa 3,5 tấn cho thuê

Quy định về cấp phù hiệu xe vận tải hàng hóa 3,5 tấn cho thuê. Tôi có một xe 3,5 tấn do tôi đứng tên, do xe rảnh rỗi nên tôi có cho một công ty thuê (có ký hợp đồng thuê xe) để công ty đó chở hàng của công ty. Nay tôi vừa bị CSGT phạt với lỗi không có phù hiệu có đúng không ạ? Vì theo tôi được biết chỉ những đơn vị kinh doanh vận tải mới phải cấp hiệu! Mong tổng đài tư vấn cho tôi ạ.Quy định về cấp phù hiệu xe vận tải

Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn . Về vấn đề quy định về cấp phù hiệu xe vận tải hàng hóa 3,5 tấn cho thuê, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ vào Nghị định 86/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải; vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy, xe của bạn cho một công ty thuê và công ty đó chỉ dùng chở hàng của công ty nên xe của bạn sẽ được xác định là thuộc đối tượng kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

Về vấn đề cấp phù hiệu của xe kinh doanh vận tải

Căn cứ vào Điều 50 Thông tư 63/2014- BGTVT quy định: 

“1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc một trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 05 xe trở lên.

d) Sử dụng phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.”

Quy định về cấp phù hiệu xe vận tải

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó tại khoản 2 Điều 55 Thông tư này quy định về cấp phù hiệu xe vận tải như sau:

“Điều 55. Quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu

2. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, theo hợp đồng, kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô được Sở Giao thông vận tải cấp phù hiệu cho xe ô tô tham gia kinh doanh trong danh sách xe do đơn vị đề nghị theo quy định tại khoản 5 Điều này.”

Như vậy, trên cơ sở các quy định nêu trên xe của bạn sẽ không cần phải gắn phù hiệu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Hồ sơ cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc liên quan đến quy định về cấp phù hiệu xe vận tải bạn liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay