Quy định về hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ phòng cháy và chữa cháy

Quy định về hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ phòng cháy và chữa cháy

Tôi lái xe chở khách 45 chỗ, thì tôi cần có chứng chỉ phòng cháy và chữa cháy không? Nếu có thì tôi cần chuẩn bị các giấy tờ gì để đề nghị cấp chứng chỉ phòng cháy và chữa cháy, thời gian cấp có lâu không?Chứng chỉ phòng cháy và chữa cháyTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ phòng cháy và chữa cháy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, vềđối tượng phải có chứng chỉ phòng cháy chữa cháy

Căn cứ theo  khoản 1 Điều 10 Nghị định 79/2014/NĐ-CP, quy định:

Điều 10. Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới

1. Phương tiện giao thông cơ giới từ 04 chỗ ngồi trở lên, phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ phải bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy sau đây:

d) Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới có phụ cấp trách nhiệm theo quy định của pháp luật về chế độ tiền lương và phụ cấp trách nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang và người điều khiển, người làm việc, người phục vụ trên phương tiện giao thông cơ giới có từ 30 chỗ ngồi trở lên và trên phương tiện giao thông cơ giới chuyên dùng để vận chuyển các chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ phải có giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy do cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền cấp.”

Theo quy định trên, người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới có từ 30 chỗ ngồi trở lên thì phải có chứng chỉ phòng cháy và chữa cháy do cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền cấp. Như vậy trường hợp bạn lái xe chở khách 45 chỗ thì bắt buộc phải có chứng chỉ này.

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Thứ hai, về hồ sơ và thời gian cấp chứng chỉ phòng cháy chữa cháy

Căn cứ Điều 16 Thông tư 66/2014/TT-BCA, quy định:

“Điều 16. Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy

4. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy gửi cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy, cụ thể:

c) Cá nhân có nhu cầu được huấn luyện và xin cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy phải nộp đơn đăng ký dự lớp huấn luyện (mẫu số PC14).

5. Thủ tục cấp, đổi, cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy

Thời gian cấp, đổi, cấp lại giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy là 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu hoặc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị xin đổi, cấp lại.”

Về hồ sơ: Trường hợp bạn là cá nhân có nhu cầu được huấn luyện và xin cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy phải nộp đơn đăng ký dự lớp huấn luyện. Số lượng hồ sơ là 01 bộ.

Thời gian cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy là 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ phòng cháy và chữa cháy. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Những xe nào phải bố trí bình chữa cháy trên xe?

Điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay