Điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông

Điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông

Xin anh chị cho tôi biết, quy định của pháp luật hiện nay về điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông từ 04 chỗ trở lên như thế nào? Tôi là người điều khiển xe ô tô khách 30 chỗ thì có phải có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy không ạ? Tôi xin cảm ơn.An toàn phòng cháy chữa cháy

Tư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với thắc mắc của bạn về điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông từ 04 chỗ trở lên, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 79/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật Phòng cháy và chữa cháy sửa đổi như sau:

Điều 10. Điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới

1. Phương tiện giao thông cơ giới từ 04 chỗ ngồi trở lên, phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển chất, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ phải bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy sau đây:

a) Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của phương tiện.

b) Quy trình vận hành phương tiện; hệ thống điện, nhiên liệu; việc bố trí, sắp xếp người, vật tư, hàng hóa trên phương tiện phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

c) Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới phải được học tập kiến thức về phòng cháy và chữa cháy trong quá trình đào tạo cấp giấy phép điều khiển phương tiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

d) Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới có phụ cấp trách nhiệm theo quy định của pháp luật về chế độ tiền lương và phụ cấp trách nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang và người điều khiển, người làm việc, người phục vụ trên phương tiện giao thông cơ giới có từ 30 chỗ ngồi trở lên và trên phương tiện giao thông cơ giới chuyên dùng để vận chuyển các chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ phải có giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy do cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền cấp.
An toàn phòng cháy chữa cháy

Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ

đ) Có phương tiện chữa cháy phù hợp với yêu cầu, tính chất, đặc điểm của phương tiện, bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.”

Như vậy, phương tiện giao thông từ 04 chỗ trở lên phải đáp ứng các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy như quy định trên.

Về chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy: bạn là người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới có từ 30 chỗ ngồi trở trên do đó theo quy định trên thì bạn phải có giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy  và chữa cháy do cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có thẩm quyền cấp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

Quy trình lắp thiết bị giám sát hành trình của xe

Quy định mới về gắn phù hiệu của ô tô kinh doanh vận tải

Trong quá trình giải quyết nếu có gì vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi