Xe tải 4,5 tấn có phải gắn phù hiệu?

Xe tải 4,5 tấn có phải gắn phù hiệu

Chào anh chị! Công ty mình ngành nghề kinh doanh là trồng, chăm sóc và sơ chế cao su. Hiện tại công ty có 24 đầu xe tải từ 4,5 tấn trở lên phục vụ cho việc vận chuyển mủ cao su từ vườn cây về xưởng chế biến. Theo Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì CSGT đòi xử phạt tài xế công ty mình về vấn đề thiếu phù hiệu xe. Mình đã sang Sở Giao thông vận tải tỉnh hỏi thì nhân viên Sở nói muốn cấp phù hiệu thì trong giấy phép ĐKKD phải có ngành nghề vận tải. Mình muốn hỏi trong trường hợp này xe 4,5 tấn có phải gắn phù hiệu không và CSGT xử phạt công ty mình là sai hay đúng? Mong anh chị tư vấn. Xin chân thành cảm ơn.4,5 tấn có phải gắn phù hiệu Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi xe tải 4,5 tấn có phải gắn phù hiệu, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về xe kinh doanh vận tải:

Theo quy định của pháp luật, xe tải có kinh doanh vận tải phải đăng ký phù hiệu. Căn cứ vào Điều 3Nghị định 86/2014/NĐ-CP có giải thích về kinh doanh vận tải như sau:

“1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy, xe kinh doanh vận tải gồm xe kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và xe kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Xe của bên công ty bạn dùng phục vụ cho việc vận chuyển mủ cao su đến xưởng chế biến nên thuộc trường hợp kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. 

Thứ hai, về quy định gắn phù hiệu:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP:

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn“.

4,5 tấn có phải gắn phù hiệu

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy:

Theo lộ trình mà luật đưa ra; xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa, bao gồm cả hình thức thu tiền trực tiếp và không thu tiền trực tiếp mà có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 7 tấn sẽ phải gắn phù hiệu trước ngày 1 tháng 1 năm 2017. Do đó, xe của bạn 4,5 tấn nên sẽ phải gắn phù hiệu. Bởi vậy, xe bạn chưa gắn phù hiệu nên việc CSGT xử phạt lỗi không phù hiệu là đúng theo quy định của pháp luật. 

Kết luận:

+ Xe tải có trọng tải từ 3.5 tấn trở lên thì phải gắn phù hiệu trước ngày 1/1/2017.

+ CSGT xử phạt tài xế công ty bạn với lỗi không phù hiệu là đúng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi xe tải 4,5 tấn có phải gắn phù hiệu. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo về hồ sơ cấp phù hiệu tại bài viết:

 Hồ sơ cấp phù hiệu cho đơn vị kinh doanh vận tải

Xe tải không gắn phù hiệu bị phạt bao nhiêu tiền?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về 4,5 tấn có phải gắn phù hiệu bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi