19006172

Quy định về hướng có hiệu lực của biển báo Cấm dừng xe và đỗ xe

Quy định về hướng có hiệu lực của biển báo Cấm dừng xe và đỗ xe

Quy định về hướng có hiệu lực của biển báo Cấm dừng xe và đỗ xe. Tổng đài cho tôi hỏi, tại sao tôi dừng xe ô tô ở sau biển báo cấm dừng thì lại bị xử phạt, trong khi đó có có một chiếc xe ô tô đừng trước biển cấm dừng lại không bị phạt ạ.Hướng có hiệu lực của biển báo cấm dừng xeTư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi: Quy định về hướng có hiệu lực của biển báo Cấm dừng xe và đỗ xe; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 30.1 Điều 30 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT cụ thể như sau:

“Điều 30. Vị trí đặt biển báo cấm theo chiều đi và hướng hiệu lực của biển

30.1. Biển báo cấm được đặt ở nơi đường giao nhau hoặc trước một vị trí trên đường cần cấm.

Biển có hiệu lực bắt đầu từ vị trí đặt biển trở đi. Nếu vì lý do nào đó, biển phải đặt cách xa vị trí định cấm thì phải đặt biển phụ số S.502 để chỉ rõ khoảng cách từ sau biển cấm đến vị trí biển bắt đầu có hiệu lực.”

Theo quy định này, hiệu lực của biển cấm dừng và cấm đỗ có hiệu lực từ vị trí đặt biển trở đi.

Đồng thời, Phụ lục B.30 Quy chuẩn này quy định cụ thể về biển Cấm dừng xe và đỗ xe như sau:

“B.30. Biển số P.130 “Cấm dừng xe và đỗ xe”

a) Để báo nơi cấm dừng xe và đỗ xe, phải đặt biển số P.130 “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe cơ giới dừng và đỗ ở phía đường có đặt biển trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Đối với các loại xe ôtô buýt chạy theo hành trình quy định được hướng dẫn vị trí dừng thích hợp.

b) Hiệu lực cấm của biển bắt đầu từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí quy định đỗ xe, dừng xe (hoặc đến vị trí đặt biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng). Nếu cần thể hiện đặc biệt thì vị trí bắt đầu cấm phải dùng biển số S.503d và vị trí kết thúc, dùng biển số S.503f “Hướng tác dụng của biển” đặt bên dưới biển chính.

c) Trong trường hợp chỉ cấm dừng, đỗ xe vào giờ nhất định thì dùng biển số S.508 (a, b).

d) Trong phạm vi có hiệu lực của biển, nếu có chỗ mở dải phân cách cho phép xe quay đầu thì cần đặt thêm biển số P.130 nhắc lại.”

Hướng có hiệu lực của biển báo cấm dừng xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, hướng hiệu lực của biển Cấm dừng xe và đỗ xe từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí quy định đỗ xe, dừng xe (hoặc đến vị trí đặt biển số P.135 “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng). Do đó, nên khi bạn đỗ xe đằng sau biển báo (từ hướng nhìn của bạn) thì bạn sẽ bị xử phạt.

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi đối với câu hỏi: Quy định về hướng có hiệu lực của biển báo Cấm dừng xe và đỗ xe. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dấu hiệu nhận biết biển báo cấm dừng xe và đỗ xe P.130

Mức phạt đối hành vi dừng xe ô tô ở nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe

Nếu còn vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp.

luatannam