Gây thương tích nhưng lại đe dọa nạn nhân không được tố cáo

Gây thương tích nhưng lại đe dọa nạn nhân không được tố cáo

Cháu cần tư vấn vụ việc sau đây: bố cháu bị hàng xóm đánh gây thương tích, bố cháu có đi viện khám thì tỉ lệ thương tích là 23%. Hiện giờ nhà hàng xóm đang đe dọa gia đình cháu không được tố cáo, nếu tố cáo thì nhà cháu sẽ sống không được yên ổn và tố cáo cũng không giải quyết được gì vì nhà người ta có quan hệ với chính quyền. Luật sư tư vấn cho cháu trường hợp nhà cháu với ạ? Để gia đình cháu đòi lại được công lý.Tư vấn pháp luật hình sự:đe dọa

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Gây thương tích nhưng lại đe dọa nạn nhân không được tố cáo, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về hành vi gây thương tích cho bố bạn

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

……

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bố bạn bị hàng xóm đánh, khi đi khám thì tỉ lệ tổn thương cơ thể 23% (từ 11% đến 30%) nên hàng xóm nhà bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 về “Tội cố ý gây thương tích” với hình phạt bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, hàng xóm nhà bạn có hành vi dọa gia đình bạn không được tố cáo, nếu tố cáo thì nhà bạn sẽ sống không được sống yên ổn và tố cáo cũng không giải quyết được gì vì nhà người ta có quan hệ với chính quyền thì hành vi trên là tình tiết tăng nặng được quy định tại Điểm p Khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 về các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: 

“p) Có hành động xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm.”

Thứ hai, về việc tố giác tội phạm

Căn cứ theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 về căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Điều 143. Căn cứ khởi tố vụ án hình sự

Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

  1. Tố giác của cá nhân;
  2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;
  3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;
  4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;
  5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;
  6. Người phạm tội tự thú.”

Theo đó, hành vi của hàng xóm nhà bạn đã có dấu hiệu cấu thành tội cố ý gây thương tích nên gia đình bạn có thể đến trình báo tại Cơ quan công an cấp huyện nơi gia đình bạn cư trú để được giải quyết.

đe dọa

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận

Như vậy, với hành vi đánh bố bạn thương tích 23% thì hàng xóm nhà bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội cố ý gây thương tích” còn hành vi đe dọa gia đình bạn thì chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy hành vi này không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng lại là một trong căn cứ để người phạm tội bị tăng nặng trách nhiệm hình sự. Để bảo vệ quyền lợi của gia đình thì bạn có thể trình báo tại Cơ quan công an cấp huyện nơi gia đình bạn cư trú để được giải quyết.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Gây thương tích nhưng lại đe dọa nạn nhân không được tố cáo. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button