Làm giả giấy chứng nhận học viên thì có phạm tội không?

 

Làm giả giấy chứng nhận học viên thì có phạm tội không?

“Tôi cần tư vấn vụ việc sau: tôi mở quán photocopy có khách nhờ tôi làm giả giấy chứng nhận học viên của một trường công an. Vì họ nói là họ bị mất chưa kịp làm lại nên nhờ tôi làm tạm giả một cái để ra vào cổng trường. Tôi tin nên làm cho họ một cái thẻ với giá 2 trăm nghìn. Hiện tại công an có đến quán tôi bảo người đó đã bị bắt vì tội dùng thẻ đó để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vậy tôi có phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức không? Và mức hình phạt thế nào?”Tư vấn pháp luật Hình sựlàm giả

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Làm giả giấy chứng nhận học viên thì có phạm tội không, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức thì:

“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.”

Theo đó, người phạm tội này phải có một trong hai hành vi sau:

+) Làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức: là hành vi của người không có thẩm quyền cấp các giấy tờ đó nhưng đã tạo ra các giấy tờ đó bằng những phương pháp nhất định để coi nó như thật. Việc làm giả này có thể là giả toàn bộ hoặc chỉ từng phần (tiêu đề, chữ ký, con dấu, nội dung…). 

+) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả khác của cơ quan Nhà nước, tổ chức để thực hiện hành vi trái pháp luật như lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân. Đây là trường hợp người phạm tội không có hành vi làm giả các đối tượng trên nhưng đã có hành vi “sử dụng” chúng để thực hiện hành vi trái pháp luật nhằm lừa dối cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân. “Lừa dối” ở đây có nghĩa là người phạm tội sử dụng các đối tượng đó trong giao dịch với cơ quan Nhà nước, tổ chức hoặc công dân khiến cho các đối tác giao dịch tin đó là đối tượng thật.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mở quán photocopy, có khách nhờ bạn làm giả giấy chứng nhận học viên của một trường công an. Vì họ nói là họ bị mất chưa kịp làm lại nên nhờ bạn làm tạm giả một cái để ra vào cổng trường. Bạn tin nên làm cho họ một cái thẻ với giá 2 trăm nghìn. Hành vi làm giả giấy chứng nhận học viên để lấy 200.000 đồng của bạn chính là hành vi làm giả tài liệu hoặc giấy tờ của cơ quan nhà nước, tổ chức. Chính vì thể bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Khoản 1 Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

làm giả

Tư vấn pháp luật hình sư trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, với những thông tin bạn cung cấp thì bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo quy định tại Khoản 1 Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt là phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Làm giả giấy chứng nhận học viên thì có phạm tội không. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button