19006172

Điều kiện đăng ký thường trú ở tỉnh

Tôi làm ăn xa về Hưng Yên sinh sống nhưng do không có nhà đất nên ở nhờ nhà của em họ để định cư làm ăn lâu dài. Ngôi nhà đó không có ai ở rất lâu rồi vì em tôi sinh sống ở trong miền Nam. Hiện tại tôi muốn đăng ký thường trú để thuận lợi cho việc làm ăn, sinh sống thì phải làm thế nào?đăng ký thường trúTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 20 Luật cư trú năm 2020 thì điều kiện đăng ký thường trú bao gồm:

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú

3. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;

b) Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/ người.”

Theo quy định trên, trường hợp chỗ ở của công dân do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân khác thì phải được người cho thuê, mượn đồng ý bằng văn bản.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn ở nhờ nhà em họ nên để đăng ký thường trú cần phải có văn bản đồng ý của em họ về việc đăng ký thường trú của bạn.

Căn cứ tại Điều 22 Luật cư trú năm 2020, thủ tục đăng ký thường trú quy định như sau:

Bước 1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thành phần hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

đăng ký thường trú

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Bước 2. Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mọi vấn đề vướng mắc liên quan đến vấn đề đăng ký thường trú xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam