Người lao động đánh nhau trong giờ làm việc có bị sa thải không?

Người lao động đánh nhau trong giờ làm việc có bị sa thải không?

Xin chào tổng đài tư vấn, tôi muốn hỏi về vấn đề tôi là người lao động và trong giờ làm việc mà đánh nhau, gây thương tích cho đồng nghiệp thì có bị công ty sa thải hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.đánh nhauTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

“Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc; cố ý gây thương tích; sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc; tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ; xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động; có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản; lợi ích của người sử dụng lao động;”

Bên cạnh đó, theo quy định Khoản 3 Điều 128 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.”

Theo quy định trên, cố ý gây thương tích ở đây được hiểu là hành vi do lỗi của một chủ thể cố ý hay mong muốn gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác. Hành vi cố ý gây thương tích là một trong những hành vi thuộc trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỉ luật sa thải. Tuy nhiên hành vi này phải được công ty quy định rõ trong nội quy lao động thì mới được sa thải người lao động.

Như vậy, trong trường hợp này: Bạn là người lao động, trong giờ làm việc bạn có đánh nhau và gây thương tích cho đồng nghiệp. Vì vậy, nếu trong nội quy lao động của công ty bạn có quy định về hành vi đánh nhau, cố ý gây thương tích sẽ bị kỷ luật sa thải thì công ty bạn có thể sa thải bạn. Trường hợp nếu nội quy của công ty không quy định về việc sa thải nhân viên có hành vi đánh nhau, cố ý gây thương tích thì công ty bạn sẽ không được kỷ luật sa thải vì vi phạm điều cấm quy định tại khoản 3 Điều 128.

đánh nhau

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172

Kết luận:

Để xử lý kỉ luật theo hình thức sa thải thì công ty cần xác định hành vi của người lao động thuộc một trong các trường hợp được áp dụng hình thức sa thải, và hành vi đó phải được quy định rõ trong nội quy lao động của công ty.

Trên đây là bài viết vấn đề người lao động đánh nhau trong giờ làm việc có bị sa thải không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

Vấn đề bồi thường khi người lao động nghỉ ngang

Nếu còn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp; bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.