Người lao động hay công ty bị xử phạt khi không tham gia bảo hiểm xã hội?

Người lao động hay công ty bị xử phạt khi không tham gia bảo hiểm xã hội?

Xin chào tổng đài, cho tôi hỏi tư vấn về trường hợp công ty thỏa thuận trả tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động vào lương, và người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy khi xử phạt thì công ty bị phạt hay người lao động bị xử phạt.Tư vấn hợp đồng lao động:không tham gia

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về vấn đề: Người lao động hay công ty bị xử phạt khi không tham gia bảo hiểm xã hội, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 26 Nghị định Số: 95/2013/NĐ-CP Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm thì:

“Điều 26. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;

c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”

Theo đó, trường hợp công ty trả tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động vào lương, và người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội thì cả người lao động và người sử dụng lao động đều có thể bị xử phạt như sau:

Đối với người lao động: Nếu người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng;

Đối với người sử dụng lao động thì người sử dụng có thể bị xử phạt như sau:

+) Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với doanh nghiệp không đóng đủ số người tham gia bảo hiểm.

+) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng kèm theo lãi suất.

không tham gia

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận

Như vậy, trong trường hợp người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận việc trả tiền bảo hiểm xã hội vào lương, nếu người đó là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì cả người lao động và người sử dụng lao động đều có thể bị xử phạt.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Người lao động hay công ty bị xử phạt khi không tham gia bảo hiểm xã hội. Ngoài ra thì bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Lương làm thêm giờ, tiền thưởng thì có được dùng để tính BHXH không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay