19006172

4 trường hợp không được bảo lãnh xe bị tạm giữ do vi phạm giao thông

4 trường hợp không được bảo lãnh xe bị tạm giữ do vi phạm giao thông

Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về lĩnh vực giao thông đường bộ như sau: Theo em được biết thì nếu bị tạm giữ phương tiện do vi phạm giao thông thì sẽ được bảo lãnh phương tiện để không bị tạm giữ đúng không ạ? Vậy có trường hợp nào không được bảo lãnh hay không? Xin cảm ơn tổng đài tư vấn rất nhiều.không được bảo lãnh xe bị tạm giữ

Luật sư tư vấn Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được bảo lãnh phương tiện khi bị tạm giữ?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 14 và Khoản 1 Điều 15 Nghị định 31/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 14. Giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản

1. Phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm có một trong các điều kiện dưới đây thì người có thẩm quyền tạm giữ có thể giao cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý của cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ, trừ các trường hợp theo quy định tại khoản 7 Điều này, cụ thể:

a) Cá nhân vi phạm có nơi đăng ký thường trú hoặc có đăng ký tạm trú còn thời hạn hoặc có giấy xác nhận về nơi công tác của cơ quan, tổ chức nơi cá nhân vi phạm đang công tác; tổ chức vi phạm phải có địa chỉ hoạt động cụ thể, rõ ràng. Tổ chức, cá nhân vi phạm phải có nơi giữ, bảo quản phương tiện;

b) Tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể được xem xét để giao giữ, bảo quản phương tiện.”

Điều 15. Đặt tiền bảo lãnh phương tiện giao thông bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

1. Tổ chức, cá nhân vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể được xem xét để giao giữ, bảo quản phương tiện.

2. Người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện giao thông vi phạm hành chính có thẩm quyền quyết định cho tổ chức, cá nhân đặt tiền bảo lãnh phương tiện giao thông đó.”

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm nếu có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh thì có thể được xem xét để giao giữ và tự bảo quản phương tiện.

Thứ hai, 4 trường hợp không được bảo lãnh xe bị tạm giữ do vi phạm giao thông

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 14 Nghị định 31/2020/NĐ-CP như sau:

“Điều 14. Giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản

7. Các trường hợp không giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản:

a) Phương tiện giao thông của vụ vi phạm là vật chứng của vụ án hình sự;

b) Phương tiện giao thông được sử dụng để đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng hoặc gây tai nạn giao thông;

c) Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện bị làm giả, sửa chữa;

d) Biển kiểm soát giả, phương tiện bị thay đổi trái phép số khung, số máy hoặc bị xóa số khung, số máy.”

Theo đó, có 4 trường hợp cá nhân, tổ chức sẽ không được bảo lãnh phương tiện vi phạm gioa thông bao gồm: Phương tiện giao thông vi phạm là vật chứng của vụ án hình sự; Phương tiện giao thông được sử dụng để đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng hoặc gây tai nạn giao thông; Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện bị làm giả, sửa chữa và Biển kiểm soát giả, phương tiện bị thay đổi trái phép số khung, số máy hoặc bị xóa số khung, số máy.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Cảnh sát giao thông có được quyền tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính

Quy định pháp luật về các trường hợp bị tạm giữ phương tiện

luatannam