Chia tài sản chung là nhà khi ly hôn

Chào anh, chị tư vấn. Chị gái em phát hiện chồng ngoại tình, cờ bạc nợ nần chồng chất nên chị gái em muốn ly hôn nhưng trong quá trình chung sống có được mẹ vợ cho một số tiền lớn. Hai vợ chồng chị gái em có dùng vào xây nhà, công sức lao động bao năm dồn vào xây nhà nhưng căn nhà được xây dựng trên đất mang tên mẹ chồng. Nếu ly hôn thì tài sản chung là nhà được chia như thế nào? Em xin cảm ơn! Tư vấn hôn nhân và gia đình:tài sản chung là nhà

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”.

Theo đó, căn nhà do vợ chồng chị bạn xây trong thời kỳ hôn nhân nên được xác định là tài sản chung còn quyền sử dụng đất là tài sản của mẹ chồng chị bạn.

Đồng thời, căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.”

Như vậy, khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc sẽ chia đôi và được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị, bên nào nhận tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Bên cạnh đó, Điều 7 Thông tư 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định:

tài sản chung là nhà

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

“Điều 7. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

6. Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ví dụ: Khi chia nhà ở là tài sản chung và là chỗ ở duy nhất của vợ chồng, trong trường hợp không chia được bằng hiện vật thì Tòa án xem xét và quyết định cho người vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi con chưa thành niên, con bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự nhận hiện vật và thanh toán giá trị tương ứng với phần tài sản được chia cho người chồng hoặc vợ nếu người vợ hoặc chồng có yêu cầu.”

Tóm lại, tài sản chung là nhà của vợ chồng chị bạn về nguyên tắc sẽ được chia đôi tuy nhiên có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp của mỗi bên, lỗi của bên vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ, chồng. Nếu chồng chị bạn lấy căn nhà thì phải thanh toán cho chị bạn giá trị tương ứng với tài sản được chia.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Khi ly hôn thì tài sản chung được phân chia thế nào?

Mọi vấn đề vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi