Hình thức xử lý đối với người thực hiện nhiều hành vi vi phạm giao thông

Hình thức xử lý đối với người thực hiện nhiều hành vi vi phạm giao thông

Tôi muốn hỏi về hình thức xử lý đối với người thực hiện nhiều hành vi vi phạm giao thông. Tôi chạy xe bị lập biên bản quá trọng tải 30% và quá tải trọng 27%. Vậy tôi bị phạt với lỗi có mức tiền cao nhất hay như thế nào? Xin cảm ơn!Nhiều hành vi vi phạm giao thông

Tư vấn luật giao thông:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về hình thức xử lý đối với người thực hiện nhiều hành vi vi phạm giao thông; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 76. Thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Đối với những hành vi vi phạm quy định về tải trọng, khổ giới hạn của phương tiện, của cầu, đường được quy định tại Điều 24, Điều 33 của Nghị định này, trong trường hợp chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vừa thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điều 24, vừa thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điều 33 của Nghị định này thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm;”

Theo đó, đối với trường hợp một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm giao thông thì sẽ bị xử phạt về từng hành vi vi phạm. Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn bị lập biên bản quá trọng tải 30% và quá tải trọng 27%, do đó bạn sẽ bị xử phạt với từng hành vi. Cụ thể:

– Đối với hành vi quá trọng tải 30%:

Căn cứ Điểm a Khoản 2 và Khoản 10 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng) và trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng

10. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm.”

Theo đó, với hành vi chở hàng quá trọng tải 30%, người điều khiển sẽ bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

– Dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng.

– Đối với hành vi quá tải trọng 27%

Căn cứ Điểm d Khoản 3; Điểm a Khoản 7và Khoản 8 Điều 33 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 33. Xử phạt người điều khiển xe bánh xích; xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn của cầu, đường (kể cả xe ô tô chở hành khách)

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Điều khiển xe mà tổng trọng lượng (khối lượng toàn bộ) của xe hoặc tải trọng trục xe (bao gồm cả hàng hóa xếp trên xe, người được chở trên xe) vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường trên 20% đến 50%, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Nhiều hành vi vi phạm giao thông

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

7. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 3; Khoản 4 Điều này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng;

8. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6 Điều này còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây: Buộc phải hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng quá khổ theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm; nếu gây hư hại cầu, đường phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra”.

Theo đó, với hành vi điều khiển xe quá tải trọng 27%, bạn sẽ bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

– Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

– Nếu gây hư hại cầu, đường phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi.

Kết luận:

Tóm lại, trường hợp của bạn sẽ bị xử lý với cả hai hành vi vi phạm, không phải với lỗi có mức tiền cao nhất. Mức phạt cụ thể với mỗi hành vi như đã trình bày ở trên,

Trên đây là tư vấn về hình thức xử lý đối với người thực hiện nhiều hành vi vi phạm giao thông. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Nguyên tắc áp dụng mức phạt tiền đối với vi phạm giao thông

Xử phạt đối với người vừa là chủ xe, điều khiển xe chở hàng hóa quá trọng tải 37%

Nếu còn vướng mắc liên quan đến hình thức xử lý đối với người thực hiện nhiều hành vi vi phạm giao thông; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button