Nguyên tắc áp dụng mức phạt tiền đối với vi phạm giao thông

Nguyên tắc áp dụng mức phạt tiền đối với vi phạm giao thông

Chào luật sư, tôi có câu hỏi về việc áp dụng mức phạt tiền đối với vi phạm giao thông như sau: Tôi chạy xe vượt quá 10 km/h (70/60) bị lập biên bản và phạt 2,5 triệu đồng (theo khung từ 2 triệu đến 3 triệu đồng). Vậy tôi xin hỏi khi nào áp dụng mức phạt 2 triệu đồng trong khung phạt này? Xin cảm ơn!Tư vấn luật giao thôngÁp dụng mức phạt tiền:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính giao thông đường bộ đường sắt, theo đó:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…đ) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.

Đối với vấn đề phạt tiền với mức nào, Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012có quy định như sau:

“Điều 23. Phạt tiền

1. Mức phạt tiền trong xử phạt vi phạm hành chính từ 50.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 100.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng đối với tổ chức, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 24 của Luật này.

Đối với khu vực nội thành của thành phố trực thuộc trung ương thì mức phạt tiền có thể cao hơn, nhưng tối đa không quá 02 lần mức phạt chung áp dụng đối với cùng hành vi vi phạm trong các lĩnh vực giao thông đường bộ; bảo vệ môi trường; an ninh trật tự, an toàn xã hội.

…4. Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.”

Như vậy, theo quy định chung, áp dụng mức phạt tiền cụ thể là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó. Trong trường hợp của bạn, mức trung bình của khung tiền phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng là 2.500.000 đồng.

Đối với việc có tình tiết giảm nhẹ thì áp dụng mức phạt tiền có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu. Mức tối thiểu của mức hình phạt của bạn là 2.000.000 đồng, do đó, mức thấp nhất bạn bị phạt là 2.000.000 đồng.

Áp dụng mức phạt tiền

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Và tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

– Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

– Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;

– Vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

– Vi phạm hành chính do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần;

– Người vi phạm hành chính là phụ nữ mang thai, người già yếu, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

– Vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra;

– Vi phạm hành chính do trình độ lạc hậu;

– Những tình tiết giảm nhẹ khác do Chính phủ quy định.

Tóm lại: Thông thường, khi vi phạm giao thông thì áp dụng mức phạt tiền là mức trung bình của khung tiền phạt và trong trường hợp của bạn thường sẽ bị phạt 2.500.000 đồng. Nếu bạn có những tình tiết giảm nhẹ được quy định tại Điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính thì mức phạt tiền thấp nhất của bạn là 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Mức phạt tổng cộng khi phạm nhiều lỗi theo quy định của pháp luật

Các tình tiết giảm nhẹ trong xử lý vi phạm giao thông là gì?

Mọi thắc mắc liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến Luật giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi