19006172

Chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi khi cha nuôi vi phạm pháp luật

Chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi khi cha nuôi vi phạm pháp luật

Chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi khi cha nuôi vi phạm pháp luật. Cháu được nhận làm con nuôi trong một gia đình khá giả nhưng lại hiếm muộn về đường con cái. Gia đình đó rất yêu thương, chiều chuộng cháu, đặc biệt là cha nuôi. Nhưng tất cả niềm tin vào cha nuôi hoàn toàn sụp đổ khi ông ta nhẫn tâm hãm hiếp cháu cho dù cháu đã cố van xin. Sau đó, ông ta bị tòa án kết tội hiếp dâm với hình phạt 10 năm tù giam. Cháu có thể xin chấm dứt việc làm con nuôi của gia đình này được không ạ?Cha nuôi vi phạm pháp luậtTư vấn Hôn nhân và Gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quyết định của Tòa án; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25 Luật nuôi con nuôi số 52/2010/QH12:

“Điều 25. Căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi

1. Con nuôi đã thành niên và cha mẹ nuôi tự nguyện chấm dứt việc nuôi con nuôi;

2. Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, hành hạ cha mẹ nuôi hoặc con nuôi có hành vi phá tán tài sản của cha mẹ nuôi;

3. Cha mẹ nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi; ngược đãi, hành hạ con nuôi;

4. Vi phạm quy định tại Điều 13 của Luật này.”

Theo quy định trên, cha mẹ nuôi bị kết án về một trong những tôi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con nuôi là căn cứ chấm dứt việc nuôi con nuôi.

Đối với trường hợp của bạn: Cha nuôi của bạn có hành vi hiếp dâm đối với bạn và bị kết án 10 năm vì tôi hiếp dâm. Do đó bạn có căn cứ yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi. Và theo quy định tại Khoản 4 Điều 26 Luật nuôi con nuôi năm 2010 thì bạn chưa thành niên nên không thể tự mình yêu cầu cơ quan có thẩm quyền chấm dứt việc nuôi con nuôi được. Trường hợp này phải gửi yêu cầu tới cơ quan lao động, thương binh và xã hội hoặc hội liên hiệp phụ nữ nơi cháu sinh sống để nhờ họ giúp đỡ.

Cha nuôi vi phạm pháp luật

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Chấm dứt quan hệ nuôi con nuôi khi cha nuôi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau:

Thủ tục xin chấm dứt việc nhận nuôi con nuôi theo quy định pháp luật

Con nuôi yêu cầu cha mẹ nuôi chấm dứt việc nhận con nuôi hợp pháp

Mọi vấn đề vướng mắc về yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi; xin bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam