Hành vi ly hôn giả tạo để vợ đi định cư ở nước ngoài

Hành vi ly hôn giả tạo để vợ khi định cư ở nước ngoài

Hành vi ly hôn giả tạo để vợ đi định cư ở nước ngoài. Tôi có 1 người bạn li hôn với vợ được 3 năm rồi. Nhưng họ vẫn sống chung với nhau. Khi tôi hỏi, anh ta trả lời là li hôn giả để vợ đi nước ngoài và bảo lãnh chồng đi. Vậy nếu li hôn giả như vậy có bị cho là vi phạm không? Như vậy có bị xử phạt gì không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn!Hành vi ly hôn giả tạoTư vấn Hôn nhân gia đình:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp về: Hành vi ly hôn giả tạo để vợ khi định cư ở nước ngoài; Tổng đài xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì một trong những hành vi bị nghiêm cấm là ly hôn giả tạo.

Và theo Khoản 15 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 giải thích ly hôn giả tạo là việc lợi dụng ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Do đó, việc bạn của bạn ly hôn với vợ để người vợ đi định cư ở nước ngoài sau đó bảo lãnh cho người này ra nước ngoài được coi là hành vi ly hôn giả tạo và đây là hành vi vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình.

Về xử phạt đối với hành vi ly hôn giả tạo

Theo Khoản 2 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP  được sửa đổi bởi Khoản 35 Điều 1 Nghị định 67/2015/NĐ-CP:

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân;

b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người có cùng dòng máu về trực hệ.”

Hành vi ly hôn giả tạo

Tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, đối với hành vi ly hôn giả tạo để đạt được mục đích khác không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân thì sẽ bị xử phạt từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Hành vi ly hôn giả tạo để vợ khi định cư ở nước ngoài.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mẹ giành quyền nuôi con đối với con dưới 36 tháng tuổi

Thủ tục đơn phương xin ly hôn

Mọi vấn đề, thủ tục còn vướng mắc ly hôn; xin bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay