Mất biển số xe phía trước của ô tô có bị phạt?

Mất biển số xe phía trước của ô tô có bị phạt?

Xin chào Tổng đài Tư vấn. Xe mình bị rơi mất biển số xe phía trước của ô tô con thì mình lưu thông có vấn đề gì không? Mong tổng đài tư vấn giải đáp cho mình. Mình cảm ơn nhiều. Mất biển số xe phía trước của ô tôTư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề mất biển số xe phía trước của ô tô có bị phạt; Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCAquy định như sau:

“Điều 31. Quy định về biển số xe

3. Biển số xe ô tô có 2 biển, kích thước như sau: Loại biển số dài có chiều cao 110 mm, chiều dài 470 mm; loại biển số ngắn có chiều cao 200 mm, chiều dài 280 mm. 1 biển gắn phía trước và 1 biển gắn phía sau xe phù hợp với vị trí nơi thiết kế lắp biển số của xe. Trường hợp thiết kế của xe không lắp được 1 biển ngắn và 1 biển dài thì được đổi sang 2 biển số dài hoặc 2 biển số ngắn, kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.”

Như vậy

Theo các quy định trên thì chủ xe có trách nhiệm phải đưa xe đến cơ quan đăng ký để cấp biển số xe theo quy định. Mà xe ô tô phải được lắp đủ 2 biển số xe; bao gồm loại biển số dài và biển số ngắn. Tuỳ thuộc vào thiết kế của xe mà chủ xe lắp biển số cho phù hợp.

Với trường hợp của bạn, xe ô tô của bạn bị mất biển số phía trước. Như vậy, xe của bạn đã không tuân thủ quy định về biển số xe mà pháp luật quy định. Trong trường hợp này, bạn phải làm thủ tục để cấp lại biển số xe bị mất. Nếu bạn không cấp lại biển số xe mà điều khiển xe tham gia giao thông; bạn sẽ bị xử phạt với lỗi điều khiển xe không gắn đủ biển số.

Mức phạt về lỗi điều khiển xe không gắn đủ biển số.

Căn cứ Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CPquy định như sau:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng;

7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Khoản 1; Khoản 2; Điểm c, Điểm d, Điểm đ Khoản 3 Điều này bị buộc phải lắp đầy đủ hoặc thay thế thiết bị đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định;”

Mất biển số xe phía trước của ô tô

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Nếu bạn điều khiển xe không gắn đủ biển số tham gia giao thông; bạn sẽ bị xử phạt như sau:

+) Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

+) Biện pháp khắc phục hậu quả: phải lắp đầy đủ biển số xe theo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Mất biển số xe phía trước của ô tô có bị phạt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Đi xe không có biển số thì mức phạt như thế nào?

Thủ tục cấp lại biển số xe ô tô như thế nào?

Nếu còn vướng mắc về mất biển số xe phía trước của ô tô có bị phạt; Bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi