Trong thời gian bị tạm giữ bằng lái có được phép điều khiển xe không?

Trong thời gian bị tạm giữ bằng lái có được phép điều khiển xe không?

Trong thời gian bị tạm giữ bằng lái có được phép điều khiển xe không? Xin cho tôi hỏi tôi lái ô tô bị lập biên bản dừng xe không sát lề đường bánh xe gần nhất cách lề đường 0,25m với lỗi này tôi bị phạt bao nhiêu? Và tôi đóng phạt thông qua bưu điện vậy khi chờ lấy lại bằng lái tôi có được phép điều khiển xe hay không?Tạm giữ bằng lái có được phép điều khiển xeTư vấn giao thông đường bộ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi trong thời gian bị tạm giữ bằng lái có được phép điều khiển xe không của bạn; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về mức phạt khi dừng xe không đúng quy định

Căn cứ theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

2. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe; đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 7 Điều này;

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì với lỗi dừng xe không sát lề đường bánh xe gần nhất cách lề đường 0,25m thì bạn sẽ bị phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Thứ hai, về vấn đề điều khiển xe trong thời gian chờ lấy lại bằng lái xe

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 82  Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Tạm giữ bằng lái có được phép điều khiển xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, trong thời gian bị tạm giữ các bằng lái xe, bạn vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Chỉ khi nào quá thời hạn ghi trong biên bản mà bạn chưa đến để nộp phạt và vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện thì mới bị phạt về lỗi không có giấy tờ xe. Đối chiếu với trường hợp của bạn, thì bạn vẫn được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trên đây là bài viết về vấn đề trong thời gian bị tạm giữ bằng lái có được phép điều khiển xe không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Quá thời hạn tạm giữ bằng lái xe thì có dùng biên bản để chạy xe được không?

Khi bị tạm giữ bằng lái xe máy có bị xử phạt lỗi không có bằng lái xe không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay