Quá thời hạn tạm giữ bằng lái xe thì có dùng biên bản để chạy xe được không?

Quá thời hạn tạm giữ bằng lái xe thì có dùng biên bản để chạy xe được không?

Em bị tạm giữ bằng lái xe vì vi phạm giao thông và được hẹn thứ 2 tuần sau lên xử lý. Nếu thứ 2 đó mà em không lên xử lý thì em có tiếp tục dùng biên bản để chạy xe được không ạ? Em cảm ơn!Tư vấn luật giao thông:Dùng biên bản để chạy xe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnĐối với câu hỏi: Quá thời hạn tạm giữ bằng lái xe thì có dùng biên bản để chạy xe được không? Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về trường hợp bạn bị tạm giữ bằng lái xe

Căn cứ khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, quy định như sau:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.
Dùng biên bản để chạy xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến 19006172

Như vậy, khi bạn tham gia giao thông bị xử phạt với hình thức phạt tiền, không bị tước giấy phép lái xe thì cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ giấy phép lái xe của bạn để bảo đảm việc chấp hành quyết định xử phạt. Sau khi bạn đã nộp tiền phạt, bạn sẽ được trả lại giấy phép lái xe.

Thứ hai, về việc có thể dùng biên bản để chạy xe,

Căn cứ khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ”

Như vậy, đối chiếu quy định trên, khi biên bản xử phạt đã quá hạn, người lái xe vẫn chưa đến trụ sở để tiến hành giải quyết mà vẫn tiếp tục lái xe thì sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy phép lái xe máy. Vậy nên bạn không thể dùng biên bản để chạy xe được.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Khi bị tạm giữ bằng lái xe máy có bị xử phạt lỗi không có bằng lái xe không?

Lấy lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị cảnh sát giao thông tạm giữ

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay