Tham gia giao thông khi bị tạm giữ bằng lái xe mà biên bản xử phạt đã quá hạn

Tham gia giao thông khi bị tạm giữ bằng lái xe mà biên bản xử phạt đã quá hạn

Cho em hỏi là cách đây 10 ngày em có bị lập biên bản với lỗi chạy quá tốc độ 8km/h và bị tạm giữ bằng lái xe. Đến hôm nay đã hết hạn 2 ngày nhưng em chưa đi nộp phạt được mà trong lúc lưu thông em lại bị CSGT kiểm tra và phạt với lỗi không có bằng lái xe. CSGT phạt như vậy có đúng không ạ? Lỗi này bị phạt bao nhiêu ạ?Bị tạm giữ bằng láiTư vấn luật giao thông:

Về vấn đề của bạn, Tổng đài tư vấn 1900 6172 xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về tạm giữ bằng lái khi chạy quá tốc độ

Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì  bạn chạy quá tốc độ cho phép là 8km/h thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng và không bị tước bằng lái xe.

Bên cạnh đó, căn cứ tại khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 :

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Như vậy, trường hợp bạn bị xử phạt với hình thức phạt tiền, không bị tước bằng lái thì CSGT có quyền tạm giữ bằng lái của bạn để đảm bảo việc chấp hành quyết định xử phạt. Sau khi bạn đã nộp tiền phạt, bạn sẽ được trả lại giấy phép lái xe.

Thứ hai, tham gia giao thông khi biên bản xử phạt giao thông hết hạn

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính ……….., người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ ……… nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện ……… sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Bị tạm giữ bằng lái

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy, chỉ trong thời hạn đến hẹn giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, thì biên bản vi phạm mới thay thế được giấy tờ có liên quan trong đó có giấy phép lái xe (nếu bị tạm giữ bằng lái xe). Nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết mà tiếp tục điều khiển phương tiện và bị phát hiện sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Vậy nên, CSGT xử phạt trong trường hợp này là đúng. Trường hợp bạn tham gia giao thông khi bị tạm giữ bằng lái xe mà biên bản xử phạt đã quá hạn thì bạn sẽ bi phạt với lỗi không có bằng lái, mức xử phạt từ 800.000 đến 1.200.000. Ngoài ra, bạn còn bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Mất bằng lái xe có được tham gia giao thông hay không?

Lỗi không mang Giấy phép lái xe máy

Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi