Lấy lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị cảnh sát giao thông tạm giữ

Lấy lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị cảnh sát giao thông tạm giữ

Tôi tham gia giao thông vi phạm và bị cảnh sát giao thông tạm giữ Giấy phép lái xe để đảm bảo cho việc nộp phạt. Cho tôi hỏi tôi muốn lấy lại Giấy phép lái xe thì làm như thế nào? Trong thời gian bị tạm giữ thì tôi có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông được không? Tôi xin cảm ơn.Tư vấn giao thông đường bộlấy lại giấy phép lái xe:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề lấy lại giấy phép lái xe trong trường hợp bị cảnh sát giao thông tạm giữ; Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất về việc lấy lại Giấy phép lái xe trong trường hợp bị cảnh sát giao thông tạm giữ:

Căn cứ theo khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định như sau:

“Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này”.

Theo đó, người vi phạm hành chính sẽ bị tạm giữ các giấy tờ như Giấy phép lái xe để đảm bảo cho việc chấp hành quyết định xử phạt. Đồng thời, khoản 2 Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định:

“Điều 126. Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

2. Đối với tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo khoản 6 Điều 125 của Luật này phải được trả ngay cho người bị xử phạt sau khi thi hành xong quyết định xử phạt”.

Như vậy, để lấy lại Giấy phép lái xe bị tạm giữ bạn cần phải thi hành xong quyết định xử phạt tức là bạn phải nộp tiền xử phạt vi phạm. Khi bạn đi nộp phạt bạn sẽ nhận biên lai thu tiền sau đó bạn về tại Phòng CSGT hoặc Đội CSGT…. được ghi trong quyết định xử phạt để xuất trình, lấy lại giấy phép lái xe bị giữ.

lấy lại giấy phép lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Thứ hai, điều khiển phương tiện giao thông khi bị tạm giữ giấy phép lái xe

Căn cứ theo khoản 2 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 78. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. .. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.”

Như vậy, nếu quá thời gian giải quyết vụ việc ghi trong biên bản hành chính mà người vi phạm vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện thì mới bị xử phạt như hành vi không có giấy tờ. Do đó, khi bạn chưa đến ngày hẹn xử lý vi phạm ghi trong biên bản thì bạn vẫn được điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà không bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Mất bằng lái xe có được tham gia giao thông hay không?

Bị tạm giữ bằng lái xe thì có được tiếp tục điều khiển xe máy, ô tô hay không?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi