Có bị xử phạt đối với hành vi không có giấy phép lái xe khi đang bị tước quyền sử dụng giấy phép không?

Hành vi không có giấy phép lái xe khi đang bị tước quyền sử dụng giấy phép

Xin cho tôi hỏi về vấn đề: hành vi không có giấy phép lái xe khi đang bị tước quyền sử dụng giấy phép. Tôi bị cảnh sát giao thông xử phạt vi hành chính và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô 02 tháng. Sau đó, tôi lại bị xử phạt về hành vi đi không đúng làn đường và bị xử phạt về hành vi không có Giấy phép lái xe. Vậy việc này có đúng?


Bài viết liên quan:


không có giấy phép lái xeTư vấn luật giao thông:

Vấn đề của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 4 Điều 4 Thông tư 45/2014/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 171/2013/NĐ-CP về tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, giấy phép lái tàu:

4. Trường hợp người điều khiển phương tiện có hành vi vi phạm không xuất trình được giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, giấy phép lái tàu mà xuất trình biên bản vi phạm hành chính (đã được người có thẩm quyền lập trước đó) nhưng đã quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm (được ghi trong biên bản vi phạm hành chính) hoặc xuất trình quyết định xử phạt vi phạm hành chính (đã được người có thẩm quyền ký ban hành trước đó) và trong quyết định này có áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, giấy phép lái tàu có thời hạn (đối với loại phương tiện hiện đang được điều khiển để thực hiện hành vi vi phạm mới) nhưng chưa hết thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, giấy phép lái tàu thì:

a) Lập biên bản vi phạm hành chính, trong đó phải ghi tóm tắt nội dung sự việc nêu trên vào mục “Nội dung vi phạm hành chính”, trường hợp không đủ diện tích trống để ghi thì ghi vào mặt sau của biên bản vi phạm hành chính;

b) Ra quyết định xử phạt người điều khiển phương tiện về hành vi vi phạm mới bị phát hiện và hành vi vi phạm không có giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, giấy phép lái tàu“.

Như vậy, theo quy định trên khi bạn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn mà trong thời gian này tham gia giao thông mà bị xử phạt hành chính về hành vi vi phạm mới thì ngoài bị ra quyết định xử phạt về hành vi mới bị phát hiện còn bị xử phạt về việc không có giấy phép lái xe. Do đó, việc xử phạt của lực lượng chức năng là hoàn toàn phù hợp với pháp luật hiện hành.

không có giấy phép lái xe

Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ: 19006172

Bên cạnh đó, mức phạt được quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP như sau:

Đối với hành vi đi không đúng làn đường quy định tại điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định này về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định”.

Đối với hành vi không có giấy phép lái xe được quy định tại khoản 7 Điều 21 Nghị định này về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

“7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa“.

Do đó, với những hành vi vi phạm trên bạn có thể bị lực lượng chức năng xử phạt tối đa từ 4.800.000 đồng đến 7.200.000 đồng.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về Giao thông đường bộ 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi